14:47 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 32

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 8359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193845

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35630178

Trang nhất » Tin tức » Tin tức quê hương

Thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân Kim khánh Linh mục của cha Giuse Nguyễn Đăng Điền

Thứ năm - 15/09/2016 17:48
Thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân Kim khánh Linh mục của cha Giuse Nguyễn Đăng Điền, nguyên quản xứ Nghi Lộc (2010 - 2013).
 
 
"Trong dòng chảy cuộc đời, có lẽ ai cũng đã từng trải qua một vài biến cố. Có những biến cố qua đi một cách nhẹ nhàng, nhưng cũng có những biến cố dư âm mãi trong ta, đeo đẳng ta suốt cuộc đời" (trích "Con người và sự cố" - Lm. Giuse Nguyễn Đăng Điền).
 
Ngoảnh nhìn lại quãng thời gian 83 năm làm người, và con đường linh mục cũng đã tròn 50 năm, hẳn ai cũng phải thốt lên rằng đó quả thật là hồng ân. Hồng ân cao quý đó hôm nay đã được Chúa thương ban cho cha già Giuse. Với cuộc đời dào dạt thánh ân, cha già Giuse đã dấn thân không ngừng nghỉ, đem hết khả năng và sức lực Chúa ban, rong ruổi đó đây để loan truyền niềm vui Phúc Âm đến với muôn người. Hôm nay, nhìn lại quãng thời gian 83 được hiện hữu trên dương thế và với ân sủng thánh chức linh mục qua 50 năm, cha già Giuse đã cùng với gia đình linh tông, huyết tộc dâng lên Chúa lời tri ân và gửi đến mọi người lời cảm tạ.
 
 
Thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân 50 năm linh mục của cha già Giuse Nguyễn Đăng Điền đã diễn ra vào sáng thứ 2 (12.9.2016) tại nhà mẹ của Hội dòng Thừa sai Bác ái Vinh (Nghi Diên, Nghi Lộc Nghệ An). Trong thánh lễ có sự hiện diện của ĐGM Phaolô, Đức cha già Phaolô Maria, cùng với hơn 140 linh mục trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, quý quan khách và đông đảo ân, thân nhân của cha già Giuse.
 
Từ sáng sớm quý Đức cha, quý cha và quý quan khách từ khắp nơi đã tề tựu trước tiền sảnh nhà mẹ Hội dòng TSBA Vinh. Đúng 9h00 thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân kim khánh linh mục của cha Giuse đã diễn ra, và chính ngài chủ tế trong thánh lễ hôm nay.
 
Trong phần khai lễ, cha già Giuse đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn hiện diện. Đặc biệt, cha già Giuse đã công bố 320 thánh lễ sẽ được ngài dâng để cầu nguyện cho quý Đức cha trong giáo phận, cho các dòng tu trong giáo phận, cho công lý và hòa bình…
 
Cuối thánh lễ, cha Bênađô Trần Xuân Thùy, đại diện cho gia đình linh tông huyết tộc nói lên lời chúc mừng tới cha già Giuse. Đồng thời, cha Bênađô đã bày tỏ tâm tình tri ân tới quý Đức cha, quý cha hiện diện cũng như những ai về tham dự thánh lễ tạ ơn 50 năm hồng ân linh mục của cha Giuse hôm nay.
 
Cũng trong dịp kỷ niệm hồng ân kim khánh năm linh mục nầy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu ái ban phép lành tòa thánh cho cha già Giuse Nguyễn Đăng Điền và Hội dòng Thừa sai Bác ái Vinh do cha già Giuse sáng lập.
 
Thánh lễ mừng kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục của cha già Giuse kết thúc trong ân sủng chứa chan của tình Chúa, tình người. Hình ảnh người mục tử 50 năm hành trình rong ruổi ngược xuôi trên mọi nẻo đường để đem Tin Mừng tình thương, lòng bác ái bao dung đến với muôn người của cha già Giuse mãi là tấm gương phản chiếu gương mặt Đức Kitô, vị mục tử nhân lành. Cầu chúc cha già Giuse kính mến luôn được tràn đầy thánh ân và phúc lành của Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh trong suốt hành trình mục tử còn lại của cha, như những lời thơ mộc mạc của một người ngoại đạo kính tặng cha già Giuse:
 
Cầu Chúa và các thánh
Cầu Đức Mẹ dịu hiền
Ban ơn cho cha Điền
Bình yên và thượng thọ.
 
 
Hồng ân 83 năm làm người, 50 năm linh mục
 
Cha Giuse Nguyễn Đăng Điền sinh ngày 10.4.1934, tại họ Phú Lễ, xứ Tân Hội, hạt Ngàn Sâu, giáo phận Vinh, (nay thuộc xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Xuất thân trong một gia đình vùng núi nghèo khó nhưng gia giáo, đạo đức. Cậu Giuse mồ côi mẹ từ nhỏ, nhưng bù lại thân phụ của ngài là một nhà giáo, thương con nhưng lại hết sức nghiêm khắc trong việc dưỡng dục. Vào mùa hè năm 1947, cậu Giuse được Chúa thôi thúc bước vào con đường ơn gọi. Năm lên 14 tuổi, cậu Giuse được gia đình gửi cho cha già Lan, là một linh mục bà con, lúc bấy giờ đang quản xứ Phú Linh.
 
- 13/8/1950: cậu Giuse được nhận vào trường Tiểu Chủng viện Xã Đoài, nhưng vì những biến động của lịch sử xã hội đất nước nên 2 năm sau đó nhà trường phải đóng cửa.
 
- 7/1961: Vào Đại chủng viện.
 
- 20/11/1966: Chịu chức linh mục.
 
- 16/3/1970: Quản xứ Đông Yên, hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
 
- 16/9/1979: Quản xứ Quy Chính, hạt Vạn Lộc, Nghệ An.
 
- 31/5/1980: Thành lập Hội dòng Thừa sai Bác ái Vinh tại giáo xứ Đông Yên.
 
- 16/9/1994: Quản xứ và quản hạt Nhân Hòa, Nghệ An.
 
- 10/10/2010: Quản xứ Nghi Lộc, Nghệ An
 
- Năm 2013: Hưu dưỡng tại giáo họ Đồng Yên, giáo xứ Yên Đại, TP.Vinh, Nghệ An.
 
Với 50 năm linh mục, cha già Giuse Nguyễn Đăng Điền đã tận tâm tận lực, dấn thân không biết mệt mỏi đi khắp đó đây để rao giảng Tin Mừng yêu thương của Chúa Kitô. Trong cuốn "Con người và sự cố", cha già Giuse đã viết: "Cho đến hôm nay, dù tôi đã miệt mài, tận lực làm việc hơn 50 năm, nhưng tôi vẫn luôn trăn trở là phải làm thế nào cho nước Chúa được lan rộng, cho niềm vui Phúc Âm, ân sủng cứu độ đến với những ai còn chưa nhận biết ánh sáng Tin Mừng".
 
Ngoài một đời dấn thân loan báo Tin Mừng trong vai trò là một linh mục làm mục vụ tại giáo xứ, cha Giuse còn được mọi người biết đến với tư cách là đấng sáng lập Hội dòng Thừa sai Bác ái Vinh.
 
 
 
 
 
 
 
Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY
 
Lam Hồng
 

Nguồn tin: GPVO

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn