14:47 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 8365

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193851

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35630184

Trang nhất » Tin tức » Tin tức quê hương

Thánh lễ cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới và đất nước Việt Nam tại giáo xứ Nghi Lộc

Thứ năm - 22/09/2016 11:16
Vào ngày thứ Ba, 20.09.2016, tại thành phố Assisi, Italia, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chủ sự cuộc Hội ngộ Liên tôn và cầu nguyện cho Hòa bình Thế giới cùng các vị lãnh đạo các tôn giáo trên toàn thế giới. Cuộc hội ngộ năm nay với chủ đề: "Khát vọng hòa bình - Đối thoại giữa các tôn giáo và các nền văn hoá".
 
Cuộc hội ngộ năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm cuộc gặp gỡ cầu nguyện liên tôn đầu tiên do Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng vào tháng 10 năm 1986.
 
Hướng về Assisi trong tinh thần hiệp thông với Đức Thánh Cha và toàn thể Giáo Hội, giáo xứ Nghi Lộc đã long trọng tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho Hoà bình Thế giới và cho dân tộc Việt Nam.
 
 
Do thời tiết không thuận lợi, thay vì diễn ra tại lễ đài Đức Mẹ như kế hoạch, thánh lễ đã được Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Chính cử hành tại thánh đường giáo xứ, vào lúc 19 giờ 30, tối ngày 20.09.2016.
 
Tại cuộc gặp gỡ cách đây 30 năm, Thánh Gioan Phaolô II đã giải thích Tinh thần Assisi như sau: “Chúng ta đến đây không phải với ý định tìm kiếm sự đồng thuận giữa các tôn giáo hoặc để thương lượng về niềm tin của chúng ta… Cuộc gặp gỡ của chúng ta chỉ muốn chứng tỏ, và đó là ý nghĩa lớn nhất của cuộc gặp gỡ này, cho mọi người trong thời đại chúng ta rằng, trong cuộc chiến lớn lao vì hoà bình, nhân loại, dù rất đa dạng, phải kín múc nơi những suối nguồn sâu thẳm nhất và sống động nhất, là nơi lương tâm được hình thành và hành vi đạo đức của con người được xây dựng trên đó”.
 
Giảng trong thánh lễ, Cha quản xứ mời gọi cộng đoàn hãy thể hiện thiện chí hòa bình trong lời nói và việc làm hàng ngày, trong cách hành xử thân ái với những người xung quanh. Ngài lên tiếng trước những vấn nạn nghiêm trọng đang tàn phá đất nước Việt Nam hôm nay: thảm họa ô nhiễm môi trường biển, vấn nạn tham nhũng, nhà cầm quyền chủ trương đàn áp, dập tắt tiếng nói đòi dân chủ, nhân quyền của người dân, tình trạng lạm thu các loại phí, lệ phí ở nông thôn… Tất cả những vấn nạn này đang gây đau khổ cho người dân Việt Nam hôm nay, đồng thời làm mất bình an trong xã hội.
 
Sau thánh lễ, Cha quản xứ cùng cộng đoàn tham dự giờ Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho hòa bình thế giới và cho đất nước Việt Nam thân yêu. Những ngọn nến cháy sáng trên tay mỗi người, tượng trưng cho khát vọng bình an mà con người ngày nay mong mỏi.
 
Bình an là ơn cứu thế mà Thiên Chúa đã ban cho con người, là sự giao hoà giữa con người với Thiên Chúa và giao hoà giữa con người với nhau. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: “Những nền văn hoá xung đột và đối đầu không xây dựng sự hòa hợp giữa các dân tộc được, mà chỉ có nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại mới xây dựng hoà bình, đây là cách duy nhất tiến tới hòa bình”. Vì thế, Giáo Hội luôn mời gọi mọi người, mọi dân tộc, kiên trì bước theo con đường đối thoại trong ánh sáng chân lý, nhằm giải quyết mọi vấn đề, mọi bất đồng, mọi tranh chấp của đời sống nhân loại hôm nay.
 
Hoà bình chân chính là nền hoà bình được xây trên nền tảng mối quan hệ thân thiết tin yêu giữa con người với Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, cùng trên nền tảng tình huynh đệ giữa con người với nhau là anh em một nhà. Nói cách khác, nền hoà bình chân chính, không đơn giản chỉ là vắng bóng chiến tranh, song là một cuộc sống chan hoà niềm tin yêu đối với Thiên Chúa, và tình huynh đệ hài hoà, tình tương thân tương ái giữa con người với nhau, cũng như giữa các dân tộc trên trái đất.
 
Nhờ ơn Thiên Chúa, chúng ta luôn hy vọng vào một thế giới được bình an và tràn đầy tình huynh đệ. Khát vọng hòa bình không chỉ thể hiện ở lời nói, mà còn ở hành động cụ thể, ngay trong cuộc sống của chúng ta hôm nay.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BTT Giáo xứ Nghi Lộc
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn