14:52 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 98

Máy chủ tìm kiếm : 28

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 8462

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193948

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35630281

Trang nhất » Tin tức » Tin tức quê hương

Lễ các đẳng linh hồn tại nghĩa trang giáo xứ Nghi Lộc

Thứ sáu - 03/11/2017 10:40
Vào hồi 15 giờ, thứ Năm ngày 02.11.2017, ngày khởi đầu tháng cầu cho các linh hồn, giáo xứ Nghi Lộc đã long trọng tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời tại nghĩa trang giáo xứ.
 
 
Từ đầu giờ chiều, trong tiết trời nắng đẹp, đông đảo bà con giáo dân đã tập trung tại nghĩa trang giáo xứ để dâng hương tại phần mộ người thân và phần mộ những linh hồn mồ côi trong giáo xứ.
 
Hiện diện và chủ tế thánh lễ có Cha quê hương Antôn Nguyễn Thanh Đương. Đồng tế với ngài có Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Chính cùng hai Cha quê hương Giuse Nguyễn Văn Hiệu và FX. Đinh Văn Minh.
 
Hòa quyện trong làn khói hương, những tiếng hát, lời kinh cầu hồn vang vọng đầy thổn thức, sâu lắng dẫn đưa lòng người bước vào thánh lễ cách sốt sắng. Không khí trang trọng và linh thiêng của thánh lễ dường như đã gợi cho cộng đoàn hiện diện một cảm xúc trầm mặc đầy ưu tư. Những hoài niệm, nhớ thương về người thân, bạn bè đã qua đời như như ùa về, hiện rõ trên khuôn mặt từng người.
 
Đối với người Việt, dù thuộc Kitô giáo, Phật giáo hay bất kỳ tôn giáo nào khác, dường như mỗi người đều thấm nhuần đạo Hiếu của truyền thống dân tộc Việt. Cách sống hiếu nghĩa với những bậc sinh thành, khi các ngài còn sống cũng như khi các ngài đã khuất dường như đã in đậm trong tâm thức người Việt.
 
Hơn nữa, truyền thống tốt đẹp này đã đi đúng với huấn quyền của Hội thánh Công giáo về việc hiếu kính với các bậc tổ tiên. Trong Tông huấn Hội Thánh tại Á châu, số 6, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhìn nhận đặc tính tôn trọng đạo hiếu của người Á châu như sau: “Người Á châu rất quý trọng các giá trị như tôn trọng sự sống, từ bi với mọi loài, gần gũi với thiên nhiên, hiếu thảo với cha mẹ, người lớn và tổ tiên…”
 
Thêm vào đó, Công đồng Vatican II, trong Hiến chế Mầu nhiệm Giáo Hội, đã viết: “Giáo Hội lữ hành hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã chết, và cầu nguyện cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc lành thánh…”. Với mầu nhiệm Hội Thánh thông công, việc cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện ngục là một bổn phận của mỗi người Kitô hữu.
 
Tháng 11, tháng dành riêng cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Đặc biệt trong ngày lễ các đẳng linh hồn, mỗi người con giáo xứ Nghi Lộc, dù ở nhà hay đang đi xa, cùng hướng về giáo xứ trong tâm tình tri ân những bậc tiền nhân đã qua đời. Việc tổ chức viếng mộ, hiệp dâng thánh lễ như ngày hôm nay là một nghĩa cử cao đẹp, một nén hương lòng mà con cháu kính dâng để tưởng nhớ các bậc tổ tiên trong giáo xứ.
 
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ và các Thánh, dẫn đưa linh hồn ông bà tổ tiên chúng con được sớm hưởng nhan thánh Người.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY
 
BTT Giáo xứ Nghi Lộc
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn