06:40 ICT Thứ ba, 20/02/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 4631

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 204537

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35950229

Trang nhất » Tin tức » Tin tức quê hương

Họ đạo Nghi Lộc (GX Vinh Châu - Bình Giả) long trọng mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê quan thầy

Thứ hai - 05/12/2016 10:53
Chung một niềm vui với Giáo hội hoàn vũ, cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho thế giới một vị thánh lừng danh trên bước đường truyền giáo là Thánh Phanxicô Xaviê (7.4.1506 – 3.12.1552). Hôm nay, lúc 5 giờ ngày 3.12.2016, tại thánh đường giáo xứ Vinh Châu, Bình Giả đã diễn ra thánh lễ đồng tế long trọng mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê.
 
 
Chủ tế thánh lễ là cha Giuse Đặng Cao Trí. Đồng tế với ngài có cha GB. Đinh Tiến Hướng, cha FX. Đinh Huỳnh Phùng, cha Pet. M. Nguyễn Đình Dung MF, cha Paul Vũ Xuân Quế OFM, cha FX. Vũ Văn Mai OFM, cha Antôn Đinh Bá Cẩn, cha Jos. Chuyển OFM và cha phó Antôn Hồ Đức Thuận, cùng một ý với các cha còn có quý sơ thuộc cộng đoàn Đaminh Tam Hiệp (Kim Long), Phan sinh Thừa sai Đức Mẹ, Nữ tử Bác ái Vinh Sơn, quý chức ban ngành giáo xứ và các họ, ban phục vụ các giới, hội đoàn và rất đông bà con xa gần tham dự.
 
Mở đầu thánh lễ, Cha chánh xứ giới thiệu về gương sáng của Thánh Phanxicô Xaviê. Cha mời gọi cộng đoàn, cách đặc biệt Hhọ đạo Nghi Lộc noi gương Thánh nhân nhiệt thành làm chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa qua đời sống thánh thiện và hiệp nhất yêu thương. Thánh lễ đặc biệt này với lòng biết ơn, Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho linh hồn các cha cố, các cha, các tu sỹ và các linh hồn trong họ đạo Nghi Lộc đã được Chúa gọi về. Cầu ơn bình an hiệp nhất cho quý ân nhân và bà con trong và ngoài nước.
 
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha GB. Đinh Tiến Hướng đã nhắc lại lệnh truyền của Chúa Giêsu Phục sinh cho các tông đồ, cũng là cho mọi Kitô hữu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin cứu độ, ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ, còn ai không tin sẽ bị kết án” (Mc 16,16). Cha nói: Thánh Phanxicô là con nhà quyền quý, thông minh tài giỏi, sự nghiệp công danh cao với. Thế nhưng, Ngài đã từ bỏ tất cả để khiêm nhường đáp lại lời mời gọi của Chúa. Ngài can đảm vâng phục lên đường truyền giáo tại vùng châu Á xa xôi, nghèo nàn lạc hậu. Suốt cả cuộc đời, Ngài chỉ hằng ước ao Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa được lan tỏa khắp nơi và đem về cho Chúa thật nhiều các linh hồn. Cha cũng giúp cộng đoàn, cách đặc biệt bà con họ Nghi Lộc xét lại đời sống của mình đã sống theo gương Cha Thánh hay chưa để có thể cứu các linh hồn và cả chính mình nữa. Chúng ta phải sống làm sao để Tin Mừng tình yêu của Chúa được cả sáng… Làm sao mà cứu được các linh hồn khi chúng ta chỉ muốn hưởng thụ, sống theo ý riêng của mình. Làm sao Tin Mừng của Chúa được lan tỏa, danh Chúa được cả sáng khi chúng ta lười nhác việc Nhà Chúa, việc Làng Nước. Làm sao gia đình và họ đạo trở nên một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, phát triển được khi chúng ta thờ ơ với các sinh hoạt xứ đạo, làng nước, với môi trường, với những người cần đến chúng ta. Nếu chúng ta cứ mãi sống trong tình trạng này thì ngay cả chính linh hồn của mình còn chẳng cứu được huống hồ là muốn cứu cho ai!
 
Cha khuyến khích: Chỉ cần một chút thôi, lòng yêu mến Giáo hội, một chút thôi lòng hăng say, quảng đại với việc chung, một chút thôi sự quan tâm lẫn nhau, một chút thôi… Chúng ta sẽ cùng nhau làm sáng danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. 
 
Trước khi nhận phép lành, ông Pet. Nguyễn Nhân Nghĩa, Trưởng ban Điều hành họ đạo dâng lời cảm ơn quý cha và mọi người đã cộng tác, cầu nguyện, hỗ trợ và dâng thánh lễ đặc biệt này để cầu nguyện cho họ đạo Nghi Lộc thân yêu. Cha xứ cũng thay lời cho cả cộng đoàn chúc mừng ngày lễ bổn mạng đến các cha, các ông, các anh và cộng đoàn họ đạo Nghi Lộc cùng với phép lành của Chúa trong thánh lễ long trọng sốt mến này.
 
Được biết, trưa hôm nay sẽ có bữa cơm thân mật của bà con Làng Nghi tại sân sinh hoạt họ đạo, và ngày mai, Chúa nhật 4.12.2016 sẽ có buổi “Phố ẩm thực” và văn nghệ mừng vui ngày lễ bổn mạng, tất cả nguồn thu sẽ dành cho việc bác ái. Xin mời mọi người cùng tham dự và cổ vũ. 
 
“Ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. Ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường. Ai gieo trong lệ sầu sẽ gặt trong vui sướng. Ai gieo trong nước mắt sẽ về trong tiếng cười. Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới, loan tình thương tình thương Chúa Trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời, cho mọi người và mọi nơi…”
 
Ước mong truyền thống tốt đẹp của cha ông, của những người đã đổ mồ hôi nước mắt và cả máu của mình để làm nên một cộng đoàn Nghi Lộc đáng yêu đáng nể trong mọi sinh hoạt sẽ tiếp tục được phát huy nơi mỗi người con dân Làng Nghi hôm nay và mãi mãi.
 
Jos. Nguyễn Xuân Lam
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn tin: BBT Nghi Lộc - Vinh Châu

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn