03:33 ICT Thứ hai, 22/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 1554

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 220093

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35656426

Trang nhất » Tin tức » Tin tức quê hương

Giáo xứ Nghi Lộc: Vấn đề tranh chấp đất đai tại trường giáo lý Thiên Khải Đường

Thứ sáu - 06/10/2017 23:20
Vào chiều thứ Tư, ngày 4.10.2017, Linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Văn Chính cùng đông đảo giáo dân giáo xứ Nghi Lộc đã tập trung về UBND xã Diễn Hạnh (Diễn Châu, Nghệ An) để yêu cầu các cấp chính quyền trả lời về vấn đề tranh chấp đất đai tại khu vực trường giáo lý Thiên Khải Đường của giáo xứ, vốn kéo dài từ hơn 30 năm nay.
 
 
Trong hai năm qua, Hội đồng Mục vụ và giáo dân của giáo xứ đã nhiều lần gặp gỡ chính quyền xã Diễn Hạnh để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Có mặt trong buổi gặp gỡ hôm nay, về phía chính quyền có đại diện UBND xã Diễn Hạnh và đại diện UBND huyện Diễn Châu.
 
Trong hơn hai giờ làm việc, các cấp chính quyền đã không trả lời dứt điểm được các chất vấn của giáo dân Nghi Lộc. Và cũng như những lần gặp gỡ trước đây, chính quyền xã Diễn Hạnh và huyện Diễn Châu lại hứa hẹn vào một cuộc gặp gỡ khác, với sự có mặt của lãnh đạo cấp tỉnh.
 
Để rộng đường dư luận và giúp cho mọi người có cái nhìn cụ thể, BTT giáo xứ Nghi Lộc xin đăng tải các nội dung liên quan đến vụ việc này như sau.
 
Vào năm 1780, ông bà tổ tiên của giáo xứ Nghi Lộc đã đến lập cư ở quê hương này. Trải qua thời gian sinh sống lâu dài, cha ông Nghi Lộc đã mua một số lô đất của bà con làng Tú Mỹ và làng Hữu Lộc lân cận, để xây dựng các công trình công cộng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ. Trong số đó có một lô đất rộng 1500m2, nằm ở phía Tây của thánh đường giáo xứ, bên cạnh đường 205 hiện nay. Lô đất này đã được dùng làm nơi để các em học sinh học văn hóa, giáo lý và là sân chơi của cộng đồng.
 
Năm 1949, cha ông Nghi Lộc đã xây dựng trên lô đất này một ngôi trường trung học tư thục, mang tên Thiên Khải Đường. Trường có 9 phòng học, dãy phòng phía Đông nằm sát đường 205. Ngôi trường đã góp phần đào tạo một số nhân tài, về sau giúp ích cho xã hội. Lúc chiến tranh xảy ra, trường Thiên Khải Đường phải đóng cửa. Trường trở thành nơi cất giấu lương thực, thực phẩm cho chính quyền trong suốt thời gian kháng chiến.
 
Lúc hòa bình lập lại, cơ sở vật chất của trường đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Giáo dân Nghi Lộc lúc bấy giờ không đủ khả năng sữa chữa lại ngôi trường, nên đã làm đơn đề nghị chính quyền hỗ trợ. Tuy nhiên chính quyền xã lúc đó cũng không đủ khả năng để có thể đáp ứng được lời đề nghị này.
 
Trước hoàn cảnh đó, Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã làm đơn báo cáo chính quyền để tạm dỡ 5 phòng học phía Đông. Sau khi tháo dỡ, đồ gỗ được xếp cất, chờ lúc đủ điều kiện sẽ cho xây dựng lại; riêng phần ngói được dùng để lợp lại 4 phòng học phía Tây. Về sau, 4 phòng học này được HTX Nông nghiệp Diễn Hạnh mượn một thời gian để làm nhà trẻ khu vực 2, đến năm 1992 mới trả.
 
Năm 1985, ông Lại Xuân Tuyển, Chủ tịch xã Diễn Hạnh, đã tự ý cắt một phần đất nền của 5 phòng học đã tháo dỡ và phần sân trường Thiên Khải Đường nằm sát đường 205, cho anh Đinh Sơn Hải, con trai ông Đinh Sơn Long, làm đất ở (khoảng hơn 500m2). Đến năm 1993, ông Lại Xuân Tuyển lại tự ý bán 300m2 đất còn lại của sân trường Thiên Khải Đường cho ông Đinh Sơn Long, với giá 750.000đ (bảy trăm năm mươi nghìn đồng).
 
Qua những sự việc trên, Hội đồng Mục vụ giáo xứ Nghi Lộc đã nhiều lần làm đơn gửi các cấp chính quyền đề nghị giải quyết, nhưng chính quyền vẫn im lặng.
 
Năm 1994, ông Long làm móng xây nhà trên nền đất của trường Thiên Khải Đường mà ông đã mua. Giáo xứ Nghi Lộc một lần nữa làm đơn kêu cứu. Lần này, chính quyền các cấp đã giải quyết bằng cách cắt cho ông Long một ô đất dịch vụ ở chợ Chùa để xây nhà cho con và sau đó lại cắt tạm cho ông Long và anh Hải mỗi người 500m2 đất ngoài đồng để canh tác lấy hoa lợi. Từ đó, sân trường Thiên Khải Đường được trả về cho giáo xứ Nghi Lộc, để sử dụng vào việc học tập cho các em học sinh và các sinh hoạt cộng đồng khác.
 
Tuy lâu nay, giáo xứ Nghi Lộc đã được sử dụng sân trường Thiên Khải Đường của mình, nhưng giáo xứ vẫn chưa có chủ quyền hoàn toàn trên chính mảnh đất của mình và việc tranh chấp vẫn có thể xảy ra.
 
Ngày 19 tháng 6 năm 2014, Hội đồng Mục vụ giáo xứ lại một lần nữa làm đơn đề nghị các cấp chính quyền giải quyết. Một cuộc họp đã diễn ra sau đó, gồm đại diện chính quyền, Hội đồng Mục vụ giáo xứ Nghi Lộc và ông Đinh Sơn Long. Kết quả, các bên đã thống nhất là chính quyền xã sẽ đề nghị cấp trên cắt cho ông Long một ô đất khác ở phía Đông xóm 4, gần rộc Nghè (đây nguyên là một cái ao của tập thể lâu đời, hiện Ủy ban xã đang khoán cho một hộ dân). Những tưởng rằng như thế đã là “vẹn cả đôi đường”, tuy nhiên cho đến nay vẫn chỉ là sự im lặng không giải quyết từ phía chính quyền!
 
Trong hai năm 2015 và 2016, giáo xứ Nghi Lộc tiếp tục làm đơn và gặp gỡ chính quyền xã Diễn Hạnh để giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, như đã thấy, hành động của chính quyền vẫn chỉ đang dừng lại ở mức “hứa hẹn”!
 
Sau đây là một vài hình ảnh buổi gặp gỡ giữa giáo xứ Nghi Lộc và các cấp chính quyền tại UBND xã Diễn Hạnh vào ngày 4.10.2017.
 
 
 
 
 
 
 
 
BTT Giáo xứ Nghi Lộc
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn