04:33 ICT Thứ tư, 21/02/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 2465

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 217564

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35963256

Trang nhất » Tin tức » Tin tức quê hương

Giáo họ Nghi Nam mừng lễ Đức Maria vô nhiễm Nguyên tội

Chủ nhật - 11/12/2016 13:18
Đông đảo giáo dân giáo xứ Nghi Lộc đã quây quần về nhà thờ giáo họ Nghi Nam để tham dự thánh lễ mừng kính Đức Maria vô nhiễm Nguyên tội, quan thầy giáo họ, vào tối thứ Năm ngày 8.12.2016.
 
 
Nhằm tăng thêm lòng sốt mến cho giáo dân trong dịp lễ quan thầy, giáo họ đã tổ chức cuộc rước kiệu Mẹ vào lúc 19 giờ, tối thứ Tư ngày 7.12.2016. Cha quản xứ, HĐMV giáo xứ và các giáo họ, các hội đoàn cùng đông đảo bà con giáo dân trong toàn xứ đã tham dự cuộc rước rất trang nghiêm này. Sau cuộc rước kiệu, Cha quản xứ đã chủ sự giờ Chầu Thánh Thể tại nhà thờ Nghi Nam. Đây là những chương trình nằm trong tam nhật thánh mà giáo họ cử hành để bày tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ cách đặc biệt.
 
Vào lúc 17 giờ ngày 8.12.2016, giáo họ Nghi Nam đã tổ chức buổi tiệc mừng lễ quan thầy, với sự hiện diện của Cha quản xứ, các Cha quê hương, HĐMV giáo xứ và các giáo họ, các hội đoàn cùng các vị ân nhân xa gần.
 
Lúc 19 giờ cùng ngày, thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria vô nhiễm Nguyên tội đã diễn ra tại nhà thờ giáo họ Nghi Nam. Hiện diện và chủ tế thánh lễ có Cha quê hương Antôn Nguyễn Thanh Đương. Đồng tế với ngài có Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Chính, Cha quản xứ tiền nhiệm JB. Đinh Công Đoàn, Cha tân chức Giuse Chu Đình Trường, cùng hai Cha quê hương FX. Đinh Văn Quỳnh và FX. Đinh Văn Minh.
 
Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Chu Đình Trường mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm vẻ đẹp tinh tuyền, thánh thiện tuyệt vời của Đức Maria. Mẹ được ơn vô nhiễm Nguyên tội vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Chúa Kitô nhập thể. Mẹ không hề vương vấn bất cứ tì vết tội lỗi nào, kể cả tội Nguyên tổ. Dù khi thụ thai, dù lúc sinh con, Mẹ luôn thuộc trọn về Chúa, nghĩa là lúc nào Mẹ cũng đầy tràn ân sủng của Chúa Thánh Thần. Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ, Mẹ phải là Đấng hoàn hảo nhất để xứng đáng làm Mẹ Ngôi Hai làm người. Mẹ là “Eva mới” như Giáo Hội ca tụng, “Thiên Chúa đã dọn cho Con Ngài một chỗ ở xứng đáng nhờ đặc ân vô nhiễm Nguyên tội của Đức Trinh nữ Maria”.
 
Ngày 8.12.1854, tại Đền thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Piô IX đã công bố thông điệp bất hủ “Ineffabilis Deus”. Ngài trịnh trọng tuyên tín: “Do uy quyền của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, của hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và của riêng Ta, Ta xác nhận, tuyên ngôn và định tín rằng: Rất thánh Trinh nữ Maria từ phút đầu thai đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi vết nhơ Nguyên tội, do đặc ân của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu chuộc nhân thế. Tín lý này đã được Thiên Chúa mạc khải. Do vậy, tất cả mọi tín hữu phải tin kiên vững.”
 
Chỉ bốn năm sau, chính Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Bernadetta tại Lộ Đức vào ngày 25.3.1858 và xác nhận rằng: “Ta là Đấng vô nhiễm Nguyên tội”.
 
Cuối thánh lễ, ông Giuse Cao Nhiên, đại diện HĐMV giáo họ Nghi Nam đã phát biểu bày tỏ tâm tình tri ân quý cha đồng tế và quý cộng đoàn đã hiện diện và hiệp thông thánh lễ quan thầy của giáo họ.
 
Thánh lễ kết thúc trong niềm yêu mến và ngập tràn hân hoan của cộng đoàn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BTT Giáo xứ Nghi Lộc
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn