03:26 ICT Thứ hai, 22/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 1502

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 220041

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35656374

Trang nhất » Tin tức » Tin tức quê hương

Giáo họ Nghi Đông mừng lễ sinh nhật Thánh quan thầy Gioan Tẩy giả

Thứ năm - 29/06/2017 17:21
Vào tối thứ Hai ngày 26.6.2017, giáo họ Nghi Đông, giáo xứ Nghi Lộc đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Tẩy giả, quan thầy giáo họ.
 
 
Theo lịch phụng vụ, lễ trọng mừng sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả, "vị Tiền hô của Thiên Chúa", được cử hành vào ngày 24.6. Năm nay, vì những lý do khách quan, giáo họ Nghi Đông tổ chức mừng kính Ngài vào ngày 26.6 hôm nay.
 
Trong buổi trưa cùng ngày, cộng đoàn giáo họ Nghi Đông đã tổ chức buổi tiệc mừng lễ quan thầy trong bầu khí thật hân hoan. Tham dự buổi tiệc mừng có sự hiện diện của Cha quản xứ, quý Cha quê hương, đại diện HĐMV giáo xứ và các giáo họ, cùng đại diện các gia đình trong giáo họ Nghi Đông.
 
Vào lúc 19h30, tại ngôi thánh đường đang được xây dựng của giáo họ Nghi Đông đã long trọng diễn ra thánh lễ mừng kính Thánh quan thầy Gioan Tẩy giả. Thánh lễ do Cha quê hương FX. Đinh Văn Minh chủ tế, đồng tế với ngài có Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Chính. Đông đảo bà con giáo dân trong toàn giáo xứ đã tham dự và hiệp thông thánh lễ.
 
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha chủ tế đã điểm lại những nét nổi bật trong cuộc đời Thánh Gioan Baotixita. “Có tiếng hô từ nơi hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”. Isaia đã giới thiệu về Gioan như một vị Tiền hô dọn đường cho Đấng Thiên sai đến.
 
Trong năm phụng vụ, Giáo Hội chỉ cử hành 3 lễ mừng sinh nhật. Đó là lễ Giáng sinh của Đức Giêsu (25.12), lễ Sinh nhật của Đức Mẹ (8.9) và lễ Sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy giả (24.6). Cuộc đời và sứ mạng của Gioan gắn liền với cuộc đời và sứ mạng của Chúa Giêsu nên Giáo Hội có lý do để sắp đặt việc mừng Sinh nhật của vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế trở thành một lễ trọng trong niên lịch phụng vụ.
 
Thánh nhân đã đi khắp vùng sông Jordan rao giảng và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Lời nói và nếp sống khổ hạnh của Ngài đã lay chuyển cả những tâm hồn cứng cỏi nhất. Thánh nhân đã mạnh mẽ vạch trần tội ác của vua Hêrôđê, một tên hôn quân bạo chúa, sống loạn luân, vì mê đắm sắc đẹp của người em dâu là Hêrôđiađê nên đã lập mưu chiếm đoạt. Gioan đã kêu gọi nhà vua trở về nẻo chính đường ngay. Vì thế Gioan đã bị vua chém đầu. Gioan đã can đảm bảo vệ sự thật, công lý, dù phải trả giá bằng tù đày và cả cái chết.
 
“Trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy giả” (Lc 7, 28). Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta luôn sống khiêm hạ như thánh nhân xưa, “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Và xin thánh nhân cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta biết can đảm làm chứng cho sự thật, công lý như tấm gương sáng ngời của Ngài.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BTT Giáo xứ Nghi Lộc
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn