10:14 ICT Thứ tư, 21/02/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 7097

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35967888

Trang nhất » Tin tức » Tin Giáo phận Vinh

Đại lễ bế mạc Năm thánh Lòng Thương xót tại giáo phận Vinh

Thứ hai - 14/11/2016 11:22
Tại giáo phận Vinh, Chúa nhật XXXIII TN, mừng trọng thể các Thánh Tử đạo Việt Nam, ngày 13.11.2016, thánh lễ bế mạc Năm thánh Lòng Thương xót đã được cử hành tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh (Hà Tĩnh), nhà thờ giáo xứ Hướng Phương (Quảng Bình) và đền thánh Antôn Trại Gáo.
 
Năm thánh ngoại thường vừa qua thật sự là thời gian ân sủng đặc biệt để mọi thành phần con cái giáo phận cảm nếm và đón nhận Lòng Thương xót Chúa. Từ đó, giúp mỗi người canh tân đời sống, đem tình yêu và ơn lành của Chúa đến cho tha nhân, là thời kỳ thuận tiện để tái khám phá giá trị của Tin Mừng. Và để mỗi người ý thức hơn về sứ mạng chứng tá và loan báo Lòng Thương Xót Chúa cho anh em đồng loại.
 
Trong suốt năm qua, cánh cửa Năm Hồng Ân đã được mở ra cho toàn giáo phận, dòng chảy ân sủng đã được tuôn trào đến mọi nơi và mọi thành phần Dân Chúa qua việc hành hương và lãnh nhận ân xá - một yếu tố đặc biệt của Năm Thánh. Ân xá chứng tỏ rằng sự tha thứ của Thiên Chúa đối với các tội lỗi của chúng ta là vô giới hạn. Theo chỉ dẫn của Tòa Thánh, Đức Giám mục Phaolô đã quyết định chọn các nơi sau đây làm điểm hành hương lãnh nhận ân xá trong Năm Thánh: Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh, nhà thờ giáo xứ Hướng Phương và đền thánh Antôn Trại Gáo. Qua đó, mẹ Giáo hội đã tạo mọi cơ hội thuận tiện nhất để đoàn con cái lãnh nhận nguồn mạch trào dâng từ Lòng Thương xót Chúa.
 
 
Tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài
 
Vào lúc 7 giờ, Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đã cử hành thánh lễ bế mạc Năm thánh Lòng Thương xót tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Hiệp dâng thánh lễ với Đức cha có quý cha, quý thầy Phó tế, Đại chủng sinh, Tiền chủng sinh, các Hội dòng, các Hội đoàn và đông đảo bà con giáo dân trong ngoài giáo hạt Xã Đoài.
 
Giảng trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận đã ý thức với cộng đoàn về thái độ sống nhũng tinh thần của Năm Thánh trong đời sống thường nhật. Ngài nói: "Năm thánh Lòng Thương xót hôm nay bế mạc, nhưng không có nghĩa là tâm tình sống Năm Thánh sẽ kết thúc tại đây. Trái lại, mỗi chúng ta không ngừng kéo dài Năm Thánh đi vào cuộc sống hằng ngày. Suốt Năm Thánh, chúng ta đã học hỏi, cầu nguyện và đón nhận Lòng Thương xót. Thì bây giờ là lúc chúng ta can đảm dấn thân đến với anh em đồng loại bằng một con người mới giàu lòng xót thương".
 
 
Tại giáo xứ Văn Hạnh – Hà Tĩnh
 
Tại nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh (Hà Tĩnh), vào lúc 8 giờ, đã diễn ra thánh lễ bế mạc Năm thánh Lòng Thương xót do Đức cha Phaolô Maria chủ tế. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có đông đảo quý cha thuộc 6 giáo hạt trong khu vực Hà Tĩnh, quý nam nữ tu sĩ và khoảng hơn 20.000 giáo dân khắp nơi trên miền Hà Tĩnh cùng hành hương về đây trong ngày kết thúc Năm thánh Lòng Thương xót.
 
Ngay từ sáng sớm của ngày đại lễ, tại các ngã đường dẫn về trung tâm giáo xứ Văn Hạnh không khí đã rộn ràng từ sớm. Dòng người đông đảo cùng với hàng trăm phương tiện đã nườm nượp, hối hả từ khắp tứ phương đổ về nhà thờ Văn Hạnh, nổi bật trong đó là hàng ngàn các bạn trẻ cùng sắc màu đến từ các giáo xứ trong toàn giáo hạt Văn Hạnh. 
 
Với ý nghĩa của ngày lễ kết thúc Năm Thánh Lòng Thương xót, giảng trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phaolô Maria đã nhấn mạnh đến ý nghĩa của năm Lòng Thương xót, ngài nói: "Giáo hội khai mở Năm thánh Lòng Thương xót để mỗi người chúng ta có cơ hội chạy đến với lòng thương xót của Thiên Chúa, để chúng ta được Chúa Cha ôm vào lòng, tha thứ mọi tội lỗi, từ đó Ngài đổi mới mỗi con người chúng ta và trao ban muôn vàn ân sủng để chúng ta được sống và sống vinh cửu với Thiên Chúa".
 
Đức cha nói tiếp: "Trong năm thánh này, anh chị em đã cảm nghiệm và sống năm thánh một cách sống động và đầy ý nghĩa khi tham dự và lãnh nhận các bí tích, thực hành các nghi thức phụng vụ của Giáo hội. Đặc biệt các cộng đoàn cũng như các đoàn thể trong giáo xứ, giáo hạt đã tổ chức những cuộc hành hương, những giờ chầu Thánh Thể và thực hành các việc bác ái tông đồ. Đó quả thực là điều đẹp lòng Thiên Chúa, qua đó sẻ mang lại nguồn ân sủng thiêng liêng vô giá trong cuộc sống của chúng ta".
 
Cuối cùng, Đức cha mời gọi: "Việc kết thúc năm thánh mà chúng ta cử hành hôm nay không phải là khép lại cánh cửa lòng thương xót của Thiên Chúa, cũng không phải là để chúng ta đóng chặt cánh cửa bác ái với tha nhân, nhưng sau khi kết thúc năm thánh Lòng Thương xót, Giáo hội vẫn luôn mời gọi các tín hữu hãy ra đi, hãy loan truyền lòng thương xót của Thiên Chúa cho tha nhân, hãy chăm sóc những ai chúng ta gặp gỡ, đặc biệt là những người nghèo khổ, những người bị bỏ rơi trong xã hội, như mẫu gương người Samari nhân hậu trong Tin Mừng".
 
 
Tại giáo xứ Hướng Phương - Quảng Bình
 
Lúc 8 giờ, tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình, cha quản hạt Phêrô Lê Nam Cao đã dâng thánh lễ bế mạc Năm thánh Lòng Thương xót. Hiệp dâng thánh lễ có cha Phêrô Nguyễn Hữu Sáng – quản xứ Chợ Sàng, cha FX. Chu Đức Tuệ - quản xứ Vĩnh Phước, quý thầy, quý sơ và đông đảo bà con giáo dân.
 
Chia sẻ trong thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ về lịch sử kỳ lạ của Kitô giáo chịu bách hại nhiều lần, lâu dài và đau thương, nhưng không hề bị tiêu diệt, trái lại không ngừng tăng trưởng về Đức tin và con số các tín hữu. Sự bách hại này đã có từ Giáo hội sơ khai cho đến ngày hôm nay với nhiều hình thức khác nhau, ở khắp mọi miền trên thế giới, trong đó có các Thánh Tử đạo Việt Nam mà chúng ta mừng kính hôm nay. Do đó, Giáo hội như đã tự gánh lấy bản chất cho mình là chịu bách hại, cũng như chính Chúa Giêsu đã nói: "Vì anh em không thuộc về thế gian, và Thầy đã chọn, đã tách anh em ra khỏi thế gian, nên thế gian đã ghét anh em… Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Họ chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy" (Ga 15, 19-21). Tuy nhiên, Chúa đã hứa ở cùng Hội Thánh mọi ngày cho đến tận thế, và Chúa đã tuyên bố không quyền năng nào có thể tiêu diệt Hội Thánh. "Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian" (Ga 16, 33).
 
Với tâm tình của ngày bế mạc Năm thánh Lòng Thương xót, cha Phêrô mời gọi mỗi người tiếp tục sống thời gian ân sủng đó, để mọi Kitô hữu luôn sống trọn hảo Lòng Thương xót mà Thiên Chúa đã trao ban. Để một khi cảm nghiệm được Lòng Thương xót, mỗi người sẽ làm cho Lòng Thương xót trở nên nếp sống của bản thân. Chắc chắn, một khi Lòng Thương xót đã trở nên phong cách sống của chúng ta, thì mọi hành vi của chúng ta đều sẽ là chứng tá của Lòng Thương xót.
 
Cánh cửa Năm thánh Lòng Thương xót khép lại, mẹ Giáo Hội mời gọi mỗi người con ra đi đem niềm vui Tin Mừng, Lòng Thương xót Chúa, ánh sáng Đức tin và niềm hy vọng đến với mọi anh chị em mà mình gặp gỡ, bất phân sắc tộc hay điều kiện xã hội. Với ơn gọi và sứ mạng của những người môn đệ Thầy Giêsu, trong tình yêu và phục vụ, chắc chắn mỗi người con giáo đoàn Vinh sẽ cùng hiệp nhất với nhau để tiếp nối sứ mạng yêu thương của Đức Kitô mà mạnh dạn lên đường đi đến mọi nơi trên mảnh đất Nghệ - Tĩnh - Bình thân yêu.
 
 
 
GPVO tổng hợp
 

Nguồn tin: GPVO

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn