14:48 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 32

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 8376

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193862

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35630195

Trang nhất » Tin tức » Tin Giáo hội Việt Nam

Giáo xứ Thái Hà báo cáo tình hình cho Tòa TGM Hà Nội

Thứ sáu - 04/11/2011 21:07
Giáo xứ Thái Hà báo cáo tình hình cho Tòa TGM Hà Nội
Hà Nội – Tối hôm qua, sau sự kiện xảy ra vào buổi chiều, chính quyền cho gần 100 quần chúng tự phát đến gây hấn, đe doạ và khủng bố giáo dân cùng tu sĩ ngay tại nhà thờ Thái Hà.
 
Việc làm này tương tư như năm 2008, chỉ khác năm xưa diễn ra ban đêm, còn hôm nay là ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Để giúp các đấng bề trên trong Giáo hội có đủ thông tin kịp thời, cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, chánh xứ Thái Hà đã có văn thư báo cáo gởi đến Đức tổng giám mục, Đức giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội và Cha giám tỉnh DCCT VN. Văn thư này cũng được cùng gởi đến các Toà giám mục trong giáo tỉnh Miền Bắc.
 
Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo này.
 
————–
 
TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
HẠT CHÍNH TÒA
GIÁO XỨ THÁI HÀ
180/02 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa. Hà Nội.
 
Thái Hà, ngày 03 tháng 11 năm 2011
 
 
BÁO CÁO TÌNH HÌNH GIÁO XỨ THÁI HÀ
 
 
Kính gửi: Đức Tổng Giám mục Phêrô
               Đức cha Phụ tá Laurenxô
               Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam
 
Con là linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng DCCT, chính xứ Giáo xứ Thái Hà, xin kính trình lên hai Đức Cha, cha Giám Tỉỉnh, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em một sự kiện như sau:
 
Vào lúc 14g45 ngày 03 tháng 11 năm 2011 có một toán khoảng chừng 100 người dân không biết từ đâu ùa vào sân Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà cầm 2 loa tay chửi bới các tu sĩ, linh mục. Họ đã xô sát với các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh ra gặp gỡ toán dân này thì đã bị một nhóm túm áo cổ xô đẩy và gây hấn ngay trong sân nhà thờ. Thầy Phó tế Vinhsơn Vũ Văn Bằng bị xô sát và thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng cũng bị lăng mạ và chửi bới. Họ đã lăng mạ nhiều giáo dân và hăm dọa giết. Đây là đoàn người tự phát và không có ai đứng ra chịu trách nhiệm nhưng lại có sự chuẩn bị đầy đủ máy quay phim chuyên nghiệp, nhiều máy ảnh tác nghiệp trong nội vi Nhà thờ. Trong khi đó cổng Nhà thờ đã có bảng: Nơi trang nghiêm cấm quay phim chụp ảnh nên Cha Phạm Xuân Lộc đã phản ứng. Khi đó liền bị một nhóm người túm cổ áo xô xát. Những người đến chửi bới các linh mục và giáo dân lại là những người miệng đầy mùi rượu. Họ như người say máu đã hung hãn chửi bới và sau đó đã dùng búa tạ đập tung cánh cửa cổng Nhà thờ Thái Hà.
 
Toán người này không chịu đối thoại với các tu sĩ, linh mục. Chúng con đã cho kéo chuông, đánh trống nhà thờ. Anh chị em giáo dân ở khắp nơi đã kéo đến rất đông. Trong đoàn người ấy, chúng con thấy có cha Quản Hạt Chính Tòa Hà Nội Giacôbê Nguyễn Văn Lý, chính xứ Hàm Long. Đây là một sự nâng đỡ vô cùng lớn lao cho chúng con trong lúc hoạn nạn. Chúng con xin hết lòng cám ơn Cha Quản Hạt, anh chị em giáo dân Giáo xứ Hàm Long cũng như anh chị em giáo dân các Giáo xứ lân cận luôn đồng hành với chúng con. Sau khi anh chị em ở các xứ đạo lận cận đã đến hiệp thông với chúng con, thì đoàn người kia đã tự động rút lui.
 
Chúng con xin kính trình lên Đức Tổng Phêrô, Đức Cha Phụ Tá Laurenxô, Cha Giám Tỉnh, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em trong Tổng Giáo Phận Hà Nội sự kiện vừa xảy ra tại Giáo xứ Thái Hà.
 
Kính xin Quý Đức Cha, quý cha và mọi người cầu nguyện cho Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội chúng con.
 
Chúng con xin chân thành cảm tạ.
 
Thay mặt các linh mục, tu sĩ DCCT Hà nội và giáo dân giáo xứ Thái Hà
 
LM. Giuse Nguyễn Văn Phượng
 
Chính xứ Thái Hà.
 
ANTHONYPHONG - - 05/11/2011 21:25
kính thưa các tín hữu trong chúa giê_su. mặc dầu chúa dạy chúng ta nhưng dọc dong tin trên ,chung ta la con cai dang sống ở trần gian.chúa đã chết và sống lại quang lâm.chúng ta phải có hành động thiết thưc để bảo vệ sự trang nghiêm là nơi dành làm việc phụng sự ngài.đất nước đang năm trong tay những kẻ tham nhũng vì người ki_tô hữu chúng ta dân chủ hoà bình ,mọi nguời là con một cha. nên chúng bị can đường phần nào,nhưng bản tính của con cái ma quỷ chúng .buộc chúng ta phải có hình thức,ngoài lời cầu nguyện cầu xin thiên chúa thánh hoá chúng,con phải có hình thức bảo vệ nhà chúa.chúng ta bây giờ không phải là hội thánh sơ khai nữa.mà là hội thánh bảo vệ bình an toàn cầu quy về một chúa.câu chúa bảo vệ các tín hữu chúa đang bảo vệ nhà chúa!!!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn