04:21 ICT Thứ tư, 21/02/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 2276

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 217375

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35963067

Trang nhất » Tin tức » Tin Giáo hội Hoàn vũ

Vị tử đạo Lithuania đầu tiên dưới thời Sô-viết được phong Chân phước

Thứ tư - 14/06/2017 17:28
Ba lan - Ngày 25/06 tới đây, Đức Tổng Giám mục Teofilius Matulionis, giám mục người Lithuania bị giết trong nhà tù cộng sản sẽ trở thành chân phước tử đạo đầu tiên trong thời kỳ cộng sản ở Lithuania.
 
Lễ phong chân phước dự kiến được cử hành tại Vilnius, thủ đô Lituania. Sẽ có khoảng 30 ngàn người, bao gồm các giám mục và linh mục hải ngoại cũng được dự kiến sẽ tham dự thánh lễ.
 
Đức Tổng giám mục Gintaras Grusas của Vilnius, chủ tịch hội đồng giám mục Lithuania nói: “Ngoài việc là vị tử đạo đầu tiên dưới thời Sô-viết được Giáo Hội hoàn vũ nhìn nhận, Đức tổng giám mục Matulionis cũng là người Lithuania đầu tiên được phong thánh trên quê hương mình. Đức tổng Grusas cũng nhận định: “Đức tin triệt để trong việc tìm kiếm chân lý bằng mọi giá” của Đức Tổng Matulionis để lại một sứ điệp hấp dẫn, đặc biệt đối với người trẻ, những người sẽ tham dự đại hội giới trẻ kéo dài 2 ngày trước lễ phong chân phước.
 
“Trước những căng thẳng hiện thời trên thế giới, lời mời gọi kiên trì trong hòa bình và đi theo ý Chúa, nhận biết rằng Chúa luôn ban cho chúng ta những điều chúng ta cần, luôn quan trọng”, Đức Tổng Grusas nhận xét. Ngài nói thêm: “Chứng kiến đức tin của một người không cần thiết phải là đi đến cái chết. Có những hình thức bách hại nhẹ hơn đang xảy ta hàng ngày trong xã hội chúng ta, và đòi chúng ta phải can đảm đối diện.”
 
Đức Tổng Matulionis sinh năm 1873 tại Kudoriskis, đông bắc Lithuania. Ngài được truyền chức vào năm 1900 tại Petersburg, Nga. Năm 1923, trong cuộc xử đức tổng giám mục Jan Cieplak và một số giáo sĩ Công giáo, ngài bị kết án tù 3 năm. 6 năm sau khi được ra tù, ngài được bí mật truyền chức giám mục, nhưng sau đó bị gửi đến nhà tù Solovski trên quần đảo Solovetsky, miền Bạch hải.
 
Năm 1933, trong một cuộc trao đổi tù binh, Đức Tổng Matulionis được trở về Lithuania và giúp phổ biến lòng sùng kính Thánh Tâm khi làm tuyên úy quân đội. Năm 1943, ngài được bổ làm giám mục Kaisiadorys và bị bắt vào năm 1946 vig từ chối cộng tác với lực lượng Sô-viết chiếm đóng Lithuania. Ngài bị gửi đến một số nhà tù và chỉ vào năm 1956, khi được trả tự do, ngài khôi phục nhiệm vụ giám mục cách bí mật.
 
Đức Giáo hoàng Gioan XXIII thăng ngài làm tổng giám mục vào năm 1962, nhưng chính quyền Sô-viết không cho phép ngài dự Công đồng chung Vatican II, và ngày 20/08/1962, ngài bị chích thuốc độc chết. Người ta tin là một y tá cảnh sát KGB (tình báo Sô-viết) đã thực hiện.
 
Án phong thánh cho Đức Tổng Matulionis được bắt đầu năm 1990, sau khi Lithuania được độc lập khỏi sự cai trị của Sô viết và tháng 12/2016, Đức Giáo hoàng đã ra sắc lệnh nhìn nhận sự tử đạo của ngài.
 
Đức Tổng Giám mục Grusas nói Đức Tổng Giám mục Matulionis tử đạo đã dâng những đau khổ của mình để cầu cho nước Nga trở lại, đồng thời cũng thúc đẩy Giáo Hội tiến bước qua việc giáo dục các giáo sĩ ở lại với đàn chiên ngay cả khi có nghĩa là bách hại và lưu đày.
 
Hồng Thủy
 

Nguồn tin: Radio Vatican

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn