10:12 ICT Thứ tư, 21/02/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 7063

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35967854

Trang nhất » Tin tức » Tâm sự - Chia sẻ

Các Thánh Tử đạo Việt Nam

Thứ năm - 20/06/2013 09:49
Các Thánh Tử đạo Việt Nam
Hôm nay, 19.06.2013, kỷ niệm 25 năm ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong Thánh cho 117 vị anh hùng tử đạo của Việt Nam. Các vị chịu tử đạo trong khoảng thời gian từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX. Ước tính có hơn 100 nghìn người Công giáo Việt Nam đã chịu tử vì đạo. Tuy nhiên chỉ có 117 vị được phong Thánh. Trong số 117 vị này có một số là người gốc Tây Ban Nha và Pháp.
 
Để một người sau khi qua đời được công nhận là Thánh, phải trải qua một quá trình điều tra kỹ càng, nghiêm ngặt, kéo dài có khi lên đến hàng trăm năm. Quá trình phức tạp này, nếu có cơ hội, chúng ta sẽ bàn sau! Việc một cộng đồng, một quốc gia có người được phong Thánh quả thực là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao.
 
Lúc tôi còn nhỏ, khái niệm “Thánh” trong tôi là một điều cao siêu vượt quá sức tưởng tượng. Nhưng khi lớn lên, tìm hiểu về các vị Thánh, mới thấy rằng các ngài cũng là những con người như bao người khác. Nhưng tại sao các ngài lại được công nhận là Thánh? Điều này đôi lúc thật vời vợi. Nhưng có khi lại đơn giản đến ngỡ ngàng. Có vị Thánh lúc còn sống chỉ là một người nông dân bình thường. Nhưng niềm tin vào Thiên Chúa thì vững vàng và can đảm đến không ngờ! Quan quân triều đình dùng gươm vẽ hình một cây Thập giá trên đất, ai bước qua thì sống, ai không chịu bước thì chịu trảm. Ấy vậy mà biết bao người thà chịu chết chứ nhất định không xúc phạm lên “cây Thập giá trên đất” ấy! Dòng máu tử đạo đổ ra đã trổ sinh những hoa trái thơm tho.
 
Làng Nghi quê tôi, nửa cuối thế kỷ XIX, dân số vỏn vẹn 200 người, nhưng đã có đến 77 vị ngã xuống vì những cuộc bách hại Công giáo của giới sĩ phu và quan quân triều đình. Người Việt đã tàn sát lẫn nhau vì một định kiến, một hiểu lầm! Trong số 77 vị tử đạo của làng tôi, chưa có vị nào được lập hồ sơ xin phong Thánh, và có lẽ không bao giờ điều đó xảy ra. Có vị đã bị dòng thời gian quên mất tên gọi. Nhưng trong lòng chúng tôi, các vị cũng được xem như những vị Thánh vậy! Và trong Thiên Chúa họ cũng đã nên Thánh rồi.
 
Chuyện kể rằng, sự kiện phong Thánh cho các anh hùng tử đạo Việt Nam vào năm 1988 đã gây ra một “cuộc chiến truyền thông” dữ dội. Toàn bộ hệ thống truyền thông Nhà nước đã vào cuộc nhằm bôi nhọ các Thánh Tử đạo Việt Nam. Chính phủ gây áp lực đối với Giáo Hội một cách ghê gớm. Không một ai ở Việt Nam được sang Rome dự lễ phong Thánh này. Nhà nước huy động một đội quân “tuyên truyền viên” đi tới tận các vùng nông thôn để tuyên truyền nhằm hạ uy tín, chia rẽ người Công giáo. Vua quan ngày xưa đã đọa đày các vị tử đạo lúc còn sống. Thì nay con cháu của các vị lại tiếp tục chịu sự đàn áp của chính quyền, theo cách tinh vi và nguy hiểm hơn!
 
Nhưng chúng ta không nên nói nhiều về điều đó. Ngày kỷ niệm hôm nay là một ngày rất đẹp, ngày hồng ân đức tin cho mỗi người Công giáo Việt Nam. Tôi muốn viết điều gì đó để tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam. Nhưng bằng khả năng của mình, tôi tự thấy mình không làm được. Tôi xin mượn những lời chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt trong bài giảng nhân ngày Ngân khánh tuyên Thánh Việt Nam để nói về sự kiện lớn lao này:
 
“Lớn lao vì vượt quá sức loài người. Chúa đã ban cho các thánh ơn cao trọng vượt qua những tầm thường của con người. Thánh Hồ Đình Hy dám bỏ cả công danh phú quý trong triều đình. Thánh Tôma Thiện dám bỏ tuổi xanh đầy tương lai hứa hẹn. Thánh nữ Lê Thị Thành dám bỏ cả gia đình hạnh phúc. Thánh Ven dám bỏ quê hương xứ sở giàu sang xinh đẹp để đến nơi nghèo nàn khổ cực. Còn hơn nữa, Chúa ban cho các ngài sức mạnh chịu được những cực hình ghê sợ. Thánh Marchand Du chịu xẻo 100 miếng thịt. Khi chết rồi còn bị thiêu xác ném tro xuống biển. Thánh Thọ và Thánh Cỏn chịu đánh đòn tan nát rồi bị ném xuống hầm phân cho nước tiểu ngấm vào xót xa và phá hoại cơ thể...
 
Lớn lao vì số lượng đông đảo các chứng nhân. Xưa nay trên đời anh hùng hiếm hoi như những vì sao băng. Thế mà tại Việt Nam anh hùng tử đạo đông đảo như những đám mây che rợp cả bầu trời quê hương. Ước tính có đến hơn 100 nghìn vị tử đạo. Có những vị lừng danh tên tuổi. Có những vị vô danh như hàng trăm vị bị thiêu trong nhà thờ Bà Rịa. Hàng trăm người bị thiêu trong nhà thờ Tam Toà. Bao nhiêu làng bị tàn sát. Thật lạ lùng! Cả một đoàn người anh hùng. Tại làng Bút Đông, quan bắt mọi người có đạo phải ra trình diện, nghĩ rằng họ sẽ sợ mà trốn hết. Không ngờ cả làng hơn 500 người ra tuyên xưng đức tin. Quả là những anh hùng vượt quá sức loài người…”
 
Giữa một xã hội đang cố loại trừ Thiên Chúa, đời sống đức tin hôm nay đang gặp nhiều khó khăn thử thách, xin các Thánh Tử đạo Việt Nam chuyển cầu cùng Chúa ban muôn ơn lành cho chúng con và cho nước non này.
 
 
Antoine. Nguyễn
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn