19:49 ICT Thứ năm, 27/04/2017

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 159

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 157


Hôm nayHôm nay : 13893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 302597

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31537339

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Thứ Sáu Tuần Thánh: Thánh giá

Thứ Sáu Tuần Thánh: Thánh giá

Phụng vụ hằng năm Giáo Hội Công giáo cử hành Lễ Suy Tôn Thánh Giá (Cross bởi chữ Latinh Crux). Thứ Sáu Tuần Thánh, Hội Thánh có nghi thức hôn kính và thờ lạy Thánh Giá cách đặc biệt. Thập giá kết bởi hai khúc gỗ đóng chéo lại với nhau một khúc ngang và một khúc dọc. Bóng thánh giá đã rợp che cả cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần thế. Ngay từ giây phút đầu tiên khi Chúa Giêsu giáng trần mang phận người, Mẹ Maria đã sinh hạ Chúa nơi máng cỏ nghèo nàn và tanh hôi. Kết thúc cuộc đời, Mẹ Maria lại ngắm nhìn Con Chí Ái bị treo thân trần trụi trên cây thánh giá. Con đường Chúa đi là con đường thánh giá. Hội Chữ Thập Đỏ cũng đã lấy hình thập giá làm biểu tượng cứu nhân độ thế.

Thứ Năm Tuần Thánh: Yêu cho đến cùng

Thứ Năm Tuần Thánh: Yêu cho đến cùng

Theo gương Đức Giêsu, thì trước hết yêu mến là đến với người đồng loại của mình: Chúng ta hãy tự vấn xem chúng ta đã quan tâm đến những người chung quanh chúng ta chưa? Chúng ta đã chia sẻ cho họ phần nào hay chưa trên bình diện vật chất và trên bình diện tinh thần? Tiếp đến, yêu mến và đặt mình trong tư thế tôi tớ để phục vụ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có chu toàn bổn phận của mình với tinh thần phục vụ hay không? Trong cách cư xử, nói năng với người khác, chúng ta có khiêm tốn như một người tôi tớ không? Hay chúng ta tự xem mình như người trên, như kẻ cả? Sau hết, yêu mến là chấp nhận ở với kẻ khác, hiện diện với kẻ khác, cộng tác với kẻ khác, giữ sự trung tín vững vàng với kẻ khác.

Thứ Tư Tuần Thánh: Giờ của Đức Giêsu

Thứ Tư Tuần Thánh: Giờ của Đức Giêsu

Điều phải làm cho chúng ta ngạc nhiên đầu tiên là Đức Giêsu biết trước giờ của Người; Người biết trước từ lâu cuộc khổ nạn Người phải chịu. Đối với chúng ta, chúng ta bước đi trên con đường cuộc đời với sự vô tri: Chúng ta không biết trước được những gì sẽ xảy ra cho chúng ta. Lý trí chúng ta thực ra chỉ cho ta thấy trước một tương lai rất gần thôi. Phải nói rằng sự vô tri ấy gạt đi cho ta rất nhiều lo âu. Chính vì Đức Giêsu biết trước và biết rõ ràng giờ của Người, cho nên ta có thể nói Người phải gánh cuộc khổ nạn ngày này qua ngày khác. Phần chúng ta chỉ thực sự phải đối diện với cái chết một vài giờ, một đôi ngày; còn Chúa Giêsu đã sống cuộc khổ nạn suốt đời...

Thứ Ba Tuần Thánh: Theo Chúa Kitô

Thứ Ba Tuần Thánh: Theo Chúa Kitô

Những câu hỏi của thánh Phêrô trong bài Phúc Âm hôm nay giúp ta hiểu được cách sâu xa bản chất của đời sống Kitô hữu, ngài xin cho được theo Đức Kitô bất cứ ở đâu: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?... Con sẽ thí mạng sống con vì Thầy” (Ga 13,36).

Hãy quan tâm

Hãy quan tâm

Một Mùa Chay nữa lại về, những điệp khúc quen thuộc lần lượt được lập lại, rồi Mùa Chay sẽ lại qua đi, bao nhiêu người hồi tâm thật sự, bao nhiêu người tận dụng được ơn ích của Mùa Chay ? Chỉ có Chúa biết !

Gieo trồng Lời Chúa

Gieo trồng Lời Chúa

Ðể việc gieo lúa trồng cây đem lại thu hoạch tốt, thì phải chuẩn bị ruộng vườn cho thật kỹ. Cũng vậy, để chương trình Lời Chúa đem lại một mùa màng thiêng liêng phong phú, thì phải quan tâm nhiều đến việc chuẩn bị lòng những người, mà ta gieo trồng Lời Chúa.

Tất niên, cảm tạ tình Chúa, tình người!

Tất niên, cảm tạ tình Chúa, tình người!

Năm cũ sắp đi qua với biết bao ân phúc mà Thiên Chúa và tha nhân đã tặng ban cho ta trong suốt những tháng ngày qua. Giữa bao thăng trầm, biến động của lịch sử xã hội, Thiên Chúa vẫn không ngừng yêu thương thực thi chương trình huyền nhiệm và kỳ diệu của Người trên đời ta.

Khi Mẹ nói tiếng "xin vâng"

Khi Mẹ nói tiếng "xin vâng"

Tháng Mân Côi là thời điểm thuận lợi để chúng ta suy ngắm các mầu nhiệm liên quan đến Đức Maria. Biến cố Truyền tin như một khởi điểm cho thấy chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực thi cách cụ thể nơi nhân loại chúng ta. Xét từ ý nghĩa này, Đức Maria có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với vận mạng của loài người, khi Mẹ thưa lời “xin vâng” trước lời truyền của sứ thần Gabriel.

Tháng Mười: Tháng Mân Côi

Tháng Mười: Tháng Mân Côi

Mỗi năm, tháng Mười được dành riêng cho chuỗi Mân Côi và được gọi là Tháng Mân Côi. Lý do chính yếu là trong tháng này theo lịch phụng vụ sẽ có lễ Mẹ Mân Côi được cử hành vào ngày 7 tháng Mười hằng năm. Thánh lễ này được thiết lập để tạ ơn Đức Trinh Nữ Maria vì Mẹ đã nhận lời các tín hữu lần chuỗi cầu nguyện cho Giáo Hội và Mẹ đã bảo vệ Giáo Hội.

Tín điều "Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời"

Tín điều "Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời"

Ban hành thông điệp Munificentissimus Deus Ngày 01-11-1950, Đức Giáo Hoàng Piô XII ban hành Thông điệp “Munificentissimus Deus” (Thiên Chúa vô cùng đại lượng), long trọng định tín Mẹ Maria linh hồn và xác lên trời là một tín điều buộc mọi người phải tin.

Niềm Tin, Nguồn Năng Lượng Cuộc sống

Niềm Tin, Nguồn Năng Lượng Cuộc sống

Sức mạnh của niềm tin Y khoa đã chứng minh được sức mạnh diệu kỳ của niềm tin con người. Niềm tin này có thể giết chết hoặc cứu sống một người.

Chân dung thật của Đức Giêsu Kitô

Chân dung thật của Đức Giêsu Kitô

Chân dung thật của Đức Giêsu Kitô.

THIÊN CHÚA TÌNH YÊU - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

THIÊN CHÚA TÌNH YÊU - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Thiên Chúa đi tìm con người vì Thiên Chúa yêu thương con người. Không yêu thương thì chẳng việc gì phải đi tìm. Đi tìm tức là có quan tâm. Xa vắng thì nhớ. Thấy khổ vì thương. Vì thương, vì yêu nên phải cất bước đi tìm

Nguồn Gốc Và ý Nghĩa Của Chữ "Công Giáo"

Nguồn Gốc Và ý Nghĩa Của Chữ "Công Giáo"

Theo thiển ý người viết, phải làm sáng tỏ ''nguồn gốc'' của chữ ''Công Giáo'' trước khi giải thích ''ý nghĩa'' của nó bởi vì giải thích ''suông'' mà chẳng đưa ra ''nguyên do'': lý do, duyên cố, do lai, tức là ''căn cơ, cội nguồn'' của chữ này thì giải thích cho lắm cũng bằng không!

Câu Chuyện Giáo Dục Cảm Động

Câu Chuyện Giáo Dục Cảm Động

Câu chuyện đã xảy ra từ nhiều năm trước. Lúc đó, cô Thompson đang dạy ở trường tiểu học của một thị trấn nhỏ tại Hoa Kỳ. vào ngày khai giảng năm học mới, cô đứng trước những em học sinh lớp 5, nhìn cả lớp và nói cô sẽ yêu thương tất cả các học sinh như nhau. Nhưng thực ra cô biết mình sẽ không làm được điều đó bởi cô đã nhìn thấy cậu học sinh Teddy Stoddard ngồi lù lù ngay bàn đầu. Năm ngoái cô đã từng biết Teddy và thấy cậu bé chơi không đẹp với bạn bè, quần áo thì lôi thôi lếch thếch, còn người ngợm thì lại quá bẩn thỉu. "Teddy trông thật khó ưa".

Chữ Hiếu Và Lòng Tự Trọng

Chữ Hiếu Và Lòng Tự Trọng

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con. Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần dìu cha. Cậu con trai trạc mười tám, mười chín tuổi, quần áo đơn giản, lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt: Càng bách hại đạo Chúa càng phát triển, Chúa Giêsu cũng là một người xa quê

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt: Càng bách hại đạo Chúa càng phát triển, Chúa Giêsu cũng là một người xa quê

Trong buổi gặp gỡ các giáo dân xa quê và dâng Thánh lễ cho họ tại Đan viện Châu Sơn, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã có bài giảng về thân phận, hoàn cảnh của những người xa quê.

Sự Cô Đơn

Sự Cô Đơn

Tôi nghĩ rằng chẳng có ai lại không biết ý nghĩa của sự cô đơn. Nghĩa của sự cô đơn mà tôi muốn nói ở đây không phải là chúng ta tìm thấy trong từ điển nhưng lại là sự cô đơn chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều trải qua sự cô đơn. Một số người cho rằng các tu sĩ và linh mục thì cô đơn hơn những người lập gia đình. Vào ngày lễ Thánh Tâm này, thật là chí lý khi chúng ta đặt lại câu hỏi : “Trái tim Chúa Giêsu có bao giờ cô đơn không?”

Bài Học Cho Cuộc Sống

Bài Học Cho Cuộc Sống

Đôi khi có một số người lướt qua cuộc đời bạn và ngay tức khắc bạn nhận ra rằng sự có mặt của họ ý nghĩa như thế nào. Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước. Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến (bạn cùng phòng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ).

Hãy Lắng Nghe Tiếng Nói Của Trái Tim

Hãy Lắng Nghe Tiếng Nói Của Trái Tim

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp những người tự cho mình quyền được phán xét người khác theo một định kiến có sẵn. Những người không bao giờ chịu chấp nhận sự khác biệt. Đó không phải là điều tồi tệ nhất.

Hình Tu Sĩ

Người Tu Sĩ Trẻ Trưởng Thành Nhân Bản Như Thế Nào?

Ngày nay, xã hội có sự phát triển nhanh chóng về mọi mặt. Chắc hẳn, sự phát triển đó có ảnh hưởng tới đời sống đức tin của người Ki-tô hữu nói chung và đời sống người tu sĩ nói riêng. Việc đào tạo người tu sĩ trẻ được nhấn mạnh, để làm sao người tu sĩ vững vàng bước vào thế giới.

Cái Rương Đựng Thủy Tinh Vỡ

Cái Rương Đựng Thủy Tinh Vỡ

Có một ông lão goá vợ và sống cô đơn. Cả cuộc đời ông thật vất vả với nghề làm may, nhưng rủi thay ông không còn đồng xu dính túi, và giờ đây ông quá già để có thể làm việc sinh nhai.Tay ông quá run rẩy nên không xỏ được chỉ, và mắt ông đã lòa để có thể may thẳng đường kim. Ông có ba người con trai, nhưng họ đã lớn và đã lập gia đình riêng, bây giờ họ quá bận rộn với cuộc sống nên chỉ ghé ngang thăm ông mỗi tuần một lần trong bữa ăn tối.

Với Internet, chúng ta loan báo Tin vui

Với Internet, chúng ta loan báo Tin vui

Sài Gòn – Bạn là một chàng trai hay cô gái tuổi đôi mươi, sống với computer, làm việc và giải trí với Internet, giao tiếp bằng các mạng xã hội. Tân tiến và trẻ trung, năng động và tự do quá phải không? Bỗng có một cụ già trên 80 tuổi đến nói với bạn về cách giao tiếp Internet, bạn sẽ nghĩ gì? Bạn sẽ cho rằng cụ thuộc thế hệ xa xưa, không rành Internet và các vấn đề của nó, đúng không bạn?

Giới trẻ công giáo ngày nay với Đức tin

Giới trẻ công giáo ngày nay với Đức tin

Nghệ An – Giới trẻ là nền tảng và là sức mạnh của Giáo hội cũng như xã hội ngày hôm nay. Giới trẻ là những con người tri thức, năng động, nhiệt thành và đầy sức sống như ngọn lửa luôn bừng cháy. Không những thế, giới trẻ công giáo còn mang trong mình một “tin mừng”, một sứ mạng cao cả là làm chứng cho Chúa và đem Lời Chúa đến với mọi người.

Vài Khái Niệm Về Thánh Hiến Và Thánh Hiến Đa Minh

Vài Khái Niệm Về Thánh Hiến Và Thánh Hiến Đa Minh

ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN Được uỷ thác soạn thảo bản văn về đời sống thánh hiến, một câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: “đời sống thánh hiến” gồm những yếu tố nào?

Tiếng Nói Của Cuộc Sống

Tiếng Nói Của Cuộc Sống

Xin chào! Tôi là cuộc sống đây. Hôm nay tôi sẽ cố giải quyết mọi vấn đề bạn đang gặp phải để bạn đừng than trách tôi nữa…

Thiên Đường Và Địa Ngục

Thiên Đường Và Địa Ngục

Vị sư già ngồi cạnh bên một con đường nhỏ, hai mắt nhắm nghiền, chân xếp bằng, hai tay đặt trên gối và thả tâm hồn lặng trôi theo dòng suy tưởng.

THÁCH ĐỐ CỦA NGƯỜI TU SĨ TRONG THỜI ĐẠI MỚI

THÁCH ĐỐ CỦA NGƯỜI TU SĨ TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Bước vào ngàn năm thứ ba, nhìn tổng thể, xã hội loài người có nhiều thay đổi theo hướng tích cực trong hầu hết mọi lãnh vực. Trong bối cảnh xã hội phát triển, cuộc sống con người được mở ra với nhiều hy vọng, nhiều hứa hẹn, nhưng cũng nhiều thách đố và không ít rủi ro. Chính vì thế, con người dù dư thừa vật chất, nhưng vẫn cảm thấy buồn phiền, chán nản, lo âu, bất an... Có nhiều người rất thành công trong sự nghiệp, lắm bạc nhiều tiền, cũng như có được một gia đình yên ấm, nhưng lại cảm thấy trống vắng trong tâm hồn. Bên cạnh đó, cùng với phát triển kinh tế, cuộc sống sung túc hơn thì đồng thời, con người cũng chạy theo lối sống thực dụng, hưởng thụ và ích kỷ hơn.

Công Bình Theo Giải Thích Của Thánh Tôma Aquinô

Công Bình Theo Giải Thích Của Thánh Tôma Aquinô

Sống trong thời đại nào người ta cũng mong muốn cư xử với nhau cách công bằng. Để đáp lại mong ước đó, từ xưa đến nay đã có rất nhiều tác giả đưa ra những quan điểm hay giải thích khác nhau về đức công bình. Một trong những người quan tâm đến nhân đức này và đã đóng góp nhiều cho thần học Kitô giáo, đó là thánh Tôma Aquinô. Chúng ta cùng ngược dòng lịch sử hồi thế kỷ thứ XIII để tìm hiểu quan điểm của ngài về đức công bình, công bình gồm những thành phần chính yếu và thành phần tiềm năng nào, để rồi qua đó có thể học hỏi được điều gì từ những đóng góp của ngài cho con người thời nay trong việc hiểu và thực thi đức công bình.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Trang sau