18:57 ICT Thứ ba, 23/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 10407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238551

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35674884

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Sống Mầu nhiệm Ba Ngôi

Sống Mầu nhiệm Ba Ngôi

Chúng ta vừa trải qua một Mùa Đại lễ Phục sinh. Hôm nay, Phụng vụ Giáo hội đưa chúng ta về lại với nhịp sống bình thường của Mùa Thường niên. Khởi đầu Mùa Thường niên, Giáo hội mời gọi chúng ta mừng kính Lễ Chúa Ba Ngôi.

Chúa Thánh Thần, linh hồn của đời sống Kitô hữu

Chúa Thánh Thần, linh hồn của đời sống Kitô hữu

"Để Thánh Thần hoạt động nơi chúng ta, điều kiện phải có chính là sự mở lòng ra với Người, để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, và biết nhạy bén cũng như ngoan ngoãn với dự phóng của Người. Người kitô hữu hãy là ống sáo trong bàn tay nghệ sỹ Thánh Thần để Người tấu lên những khúc ca mới, điệu nhạc mới. Đó là khúc ca của giao ước mới do Thánh Thần sáng tạo."

“Nếu cuộc đời vắng bóng Thánh Linh…”

“Nếu cuộc đời vắng bóng Thánh Linh…”

“Xin Thánh Thần cầu nguyện cho con, bằng tiếng than khôn tả của Ngài.” (Rm 8, 26)

Niềm hy vọng Nước Trời

Niềm hy vọng Nước Trời

Có nhiều người nghĩ thế giới chỉ bó gọn trong trái đất và con người chỉ thuộc về mặt đất. Nhưng không phải thế. Hôm nay, Chúa Giêsu lên trời là một bằng chứng cho niềm hy vọng của ta.

Tâm tình Tháng Hoa kính Đức Mẹ Maria

Tâm tình Tháng Hoa kính Đức Mẹ Maria

Tháng Năm hằng năm, theo tập tục nếp sống đức tin trong Giáo Hội, là tháng dành riêng cho việc kính Đức Mẹ Maria, mẹ Chúa thiên đình. Trong các thánh đường, nơi bàn thờ kính Đức Mẹ được sửa dọn trưng bày hoa nến nhiều cùng đẹp tưng bừng khác thường.

Ý nghĩa của sự Phục sinh trong Tân ước: Cội nguồn Do Thái giáo

Ý nghĩa của sự Phục sinh trong Tân ước: Cội nguồn Do Thái giáo

Để hiểu Tân Ước nói gì về sự phục sinh, chúng ta cần phải am tường bối cảnh tôn giáo của các bản văn Tân Ước cũng như bối cảnh của những người đọc các bản văn này. Chúng ta phải xét đến ngữ cảnh của người viết lẫn độc giả, nghĩa là thế giới ý nghĩa của người Do Thái.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của nhân loại

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của nhân loại

“Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Luca 8, 21).

Alleluia! Chúa đã chiến thắng tử thần

Alleluia! Chúa đã chiến thắng tử thần

Cuộc sống mới ấy nằm ở chỗ người tín hữu không còn sống theo các xu hướng tự nhiên, tức là các xu hướng ích kỷ, quy về bản thân mình, nhưng sống theo xu hướng mới quy về Thiên Chúa và tha nhân...

Thứ Bảy Tuần Thánh: Chúa chịu mai táng trong mồ

Thứ Bảy Tuần Thánh: Chúa chịu mai táng trong mồ

Cuộc đời trần thế của chúng ta thế nào rồi cũng phải kết thúc bằng sự chết. Đó là một sự thật hiển nhiên và phũ phàng. Ai trong chúng ta cũng đã có chút kinh nghiệm đau buồn khi thấy các bạn hữu chúng ta, những người chúng ta thương mến, lần lượt bỏ đời này để ra đi...

Thứ Sáu Tuần Thánh: Thánh giá

Thứ Sáu Tuần Thánh: Thánh giá

Phụng vụ hằng năm Giáo Hội Công giáo cử hành Lễ Suy Tôn Thánh Giá (Cross bởi chữ Latinh Crux). Thứ Sáu Tuần Thánh, Hội Thánh có nghi thức hôn kính và thờ lạy Thánh Giá cách đặc biệt. Thập giá kết bởi hai khúc gỗ đóng chéo lại với nhau một khúc ngang và một khúc dọc. Bóng thánh giá đã rợp che cả cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần thế. Ngay từ giây phút đầu tiên khi Chúa Giêsu giáng trần mang phận người, Mẹ Maria đã sinh hạ Chúa nơi máng cỏ nghèo nàn và tanh hôi. Kết thúc cuộc đời, Mẹ Maria lại ngắm nhìn Con Chí Ái bị treo thân trần trụi trên cây thánh giá. Con đường Chúa đi là con đường thánh giá. Hội Chữ Thập Đỏ cũng đã lấy hình thập giá làm biểu tượng cứu nhân độ thế.

Thứ Năm Tuần Thánh: Yêu cho đến cùng

Thứ Năm Tuần Thánh: Yêu cho đến cùng

Theo gương Đức Giêsu, thì trước hết yêu mến là đến với người đồng loại của mình: Chúng ta hãy tự vấn xem chúng ta đã quan tâm đến những người chung quanh chúng ta chưa? Chúng ta đã chia sẻ cho họ phần nào hay chưa trên bình diện vật chất và trên bình diện tinh thần? Tiếp đến, yêu mến và đặt mình trong tư thế tôi tớ để phục vụ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có chu toàn bổn phận của mình với tinh thần phục vụ hay không? Trong cách cư xử, nói năng với người khác, chúng ta có khiêm tốn như một người tôi tớ không? Hay chúng ta tự xem mình như người trên, như kẻ cả? Sau hết, yêu mến là chấp nhận ở với kẻ khác, hiện diện với kẻ khác, cộng tác với kẻ khác, giữ sự trung tín vững vàng với kẻ khác.

Thứ Tư Tuần Thánh: Giờ của Đức Giêsu

Thứ Tư Tuần Thánh: Giờ của Đức Giêsu

Điều phải làm cho chúng ta ngạc nhiên đầu tiên là Đức Giêsu biết trước giờ của Người; Người biết trước từ lâu cuộc khổ nạn Người phải chịu. Đối với chúng ta, chúng ta bước đi trên con đường cuộc đời với sự vô tri: Chúng ta không biết trước được những gì sẽ xảy ra cho chúng ta. Lý trí chúng ta thực ra chỉ cho ta thấy trước một tương lai rất gần thôi. Phải nói rằng sự vô tri ấy gạt đi cho ta rất nhiều lo âu. Chính vì Đức Giêsu biết trước và biết rõ ràng giờ của Người, cho nên ta có thể nói Người phải gánh cuộc khổ nạn ngày này qua ngày khác. Phần chúng ta chỉ thực sự phải đối diện với cái chết một vài giờ, một đôi ngày; còn Chúa Giêsu đã sống cuộc khổ nạn suốt đời...

Thứ Ba Tuần Thánh: Theo Chúa Kitô

Thứ Ba Tuần Thánh: Theo Chúa Kitô

Những câu hỏi của thánh Phêrô trong bài Phúc Âm hôm nay giúp ta hiểu được cách sâu xa bản chất của đời sống Kitô hữu, ngài xin cho được theo Đức Kitô bất cứ ở đâu: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?... Con sẽ thí mạng sống con vì Thầy” (Ga 13,36).

Hãy quan tâm

Hãy quan tâm

Một Mùa Chay nữa lại về, những điệp khúc quen thuộc lần lượt được lập lại, rồi Mùa Chay sẽ lại qua đi, bao nhiêu người hồi tâm thật sự, bao nhiêu người tận dụng được ơn ích của Mùa Chay ? Chỉ có Chúa biết !

Gieo trồng Lời Chúa

Gieo trồng Lời Chúa

Ðể việc gieo lúa trồng cây đem lại thu hoạch tốt, thì phải chuẩn bị ruộng vườn cho thật kỹ. Cũng vậy, để chương trình Lời Chúa đem lại một mùa màng thiêng liêng phong phú, thì phải quan tâm nhiều đến việc chuẩn bị lòng những người, mà ta gieo trồng Lời Chúa.

Tất niên, cảm tạ tình Chúa, tình người!

Tất niên, cảm tạ tình Chúa, tình người!

Năm cũ sắp đi qua với biết bao ân phúc mà Thiên Chúa và tha nhân đã tặng ban cho ta trong suốt những tháng ngày qua. Giữa bao thăng trầm, biến động của lịch sử xã hội, Thiên Chúa vẫn không ngừng yêu thương thực thi chương trình huyền nhiệm và kỳ diệu của Người trên đời ta.

Khi Mẹ nói tiếng "xin vâng"

Khi Mẹ nói tiếng "xin vâng"

Tháng Mân Côi là thời điểm thuận lợi để chúng ta suy ngắm các mầu nhiệm liên quan đến Đức Maria. Biến cố Truyền tin như một khởi điểm cho thấy chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực thi cách cụ thể nơi nhân loại chúng ta. Xét từ ý nghĩa này, Đức Maria có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với vận mạng của loài người, khi Mẹ thưa lời “xin vâng” trước lời truyền của sứ thần Gabriel.

Tháng Mười: Tháng Mân Côi

Tháng Mười: Tháng Mân Côi

Mỗi năm, tháng Mười được dành riêng cho chuỗi Mân Côi và được gọi là Tháng Mân Côi. Lý do chính yếu là trong tháng này theo lịch phụng vụ sẽ có lễ Mẹ Mân Côi được cử hành vào ngày 7 tháng Mười hằng năm. Thánh lễ này được thiết lập để tạ ơn Đức Trinh Nữ Maria vì Mẹ đã nhận lời các tín hữu lần chuỗi cầu nguyện cho Giáo Hội và Mẹ đã bảo vệ Giáo Hội.

Tín điều "Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời"

Tín điều "Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời"

Ban hành thông điệp Munificentissimus Deus Ngày 01-11-1950, Đức Giáo Hoàng Piô XII ban hành Thông điệp “Munificentissimus Deus” (Thiên Chúa vô cùng đại lượng), long trọng định tín Mẹ Maria linh hồn và xác lên trời là một tín điều buộc mọi người phải tin.

Niềm Tin, Nguồn Năng Lượng Cuộc sống

Niềm Tin, Nguồn Năng Lượng Cuộc sống

Sức mạnh của niềm tin Y khoa đã chứng minh được sức mạnh diệu kỳ của niềm tin con người. Niềm tin này có thể giết chết hoặc cứu sống một người.

Chân dung thật của Đức Giêsu Kitô

Chân dung thật của Đức Giêsu Kitô

Chân dung thật của Đức Giêsu Kitô.

THIÊN CHÚA TÌNH YÊU - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

THIÊN CHÚA TÌNH YÊU - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Thiên Chúa đi tìm con người vì Thiên Chúa yêu thương con người. Không yêu thương thì chẳng việc gì phải đi tìm. Đi tìm tức là có quan tâm. Xa vắng thì nhớ. Thấy khổ vì thương. Vì thương, vì yêu nên phải cất bước đi tìm

Nguồn Gốc Và ý Nghĩa Của Chữ "Công Giáo"

Nguồn Gốc Và ý Nghĩa Của Chữ "Công Giáo"

Theo thiển ý người viết, phải làm sáng tỏ ''nguồn gốc'' của chữ ''Công Giáo'' trước khi giải thích ''ý nghĩa'' của nó bởi vì giải thích ''suông'' mà chẳng đưa ra ''nguyên do'': lý do, duyên cố, do lai, tức là ''căn cơ, cội nguồn'' của chữ này thì giải thích cho lắm cũng bằng không!

Câu Chuyện Giáo Dục Cảm Động

Câu Chuyện Giáo Dục Cảm Động

Câu chuyện đã xảy ra từ nhiều năm trước. Lúc đó, cô Thompson đang dạy ở trường tiểu học của một thị trấn nhỏ tại Hoa Kỳ. vào ngày khai giảng năm học mới, cô đứng trước những em học sinh lớp 5, nhìn cả lớp và nói cô sẽ yêu thương tất cả các học sinh như nhau. Nhưng thực ra cô biết mình sẽ không làm được điều đó bởi cô đã nhìn thấy cậu học sinh Teddy Stoddard ngồi lù lù ngay bàn đầu. Năm ngoái cô đã từng biết Teddy và thấy cậu bé chơi không đẹp với bạn bè, quần áo thì lôi thôi lếch thếch, còn người ngợm thì lại quá bẩn thỉu. "Teddy trông thật khó ưa".

Chữ Hiếu Và Lòng Tự Trọng

Chữ Hiếu Và Lòng Tự Trọng

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con. Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần dìu cha. Cậu con trai trạc mười tám, mười chín tuổi, quần áo đơn giản, lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt: Càng bách hại đạo Chúa càng phát triển, Chúa Giêsu cũng là một người xa quê

TGM Giuse Ngô Quang Kiệt: Càng bách hại đạo Chúa càng phát triển, Chúa Giêsu cũng là một người xa quê

Trong buổi gặp gỡ các giáo dân xa quê và dâng Thánh lễ cho họ tại Đan viện Châu Sơn, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã có bài giảng về thân phận, hoàn cảnh của những người xa quê.

Sự Cô Đơn

Sự Cô Đơn

Tôi nghĩ rằng chẳng có ai lại không biết ý nghĩa của sự cô đơn. Nghĩa của sự cô đơn mà tôi muốn nói ở đây không phải là chúng ta tìm thấy trong từ điển nhưng lại là sự cô đơn chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều trải qua sự cô đơn. Một số người cho rằng các tu sĩ và linh mục thì cô đơn hơn những người lập gia đình. Vào ngày lễ Thánh Tâm này, thật là chí lý khi chúng ta đặt lại câu hỏi : “Trái tim Chúa Giêsu có bao giờ cô đơn không?”

Bài Học Cho Cuộc Sống

Bài Học Cho Cuộc Sống

Đôi khi có một số người lướt qua cuộc đời bạn và ngay tức khắc bạn nhận ra rằng sự có mặt của họ ý nghĩa như thế nào. Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước. Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến (bạn cùng phòng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ).

Hãy Lắng Nghe Tiếng Nói Của Trái Tim

Hãy Lắng Nghe Tiếng Nói Của Trái Tim

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp những người tự cho mình quyền được phán xét người khác theo một định kiến có sẵn. Những người không bao giờ chịu chấp nhận sự khác biệt. Đó không phải là điều tồi tệ nhất.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang sau