18:58 ICT Thứ ba, 23/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 10421

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238565

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35674898

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

HIẾU THẢO VỚI ÔNG BÀ TỔ TIÊN

Theo mong mỏi của một số đông bà con muốn được "xem" lại bài giảng lễ mùng hai tết Canh Dần của thầy phó tế Pet. Nguyễn Hùng Hải, tại nhà thờ xứ Vinh Châu. Được sự đồng ý của Thầy, canhcobg xin gửi đến bà con nguyên văn bài giảng lễ đó.

Hãy Xé Lòng

Mùa Chay được khởi đầu bằng nghi thức xức tro trên đầu. Nghi thức này bắt nguồn từ truyền thống xa xưa của dân Do thái. Trong Cựu ước, mỗi khi muốn tỏ lòng ăn năn hối cải, người Do thái thường xức tro trên đầu, ngồi trên đống tro và mặc áo vải thô hoặc xé áo ra.

Bình An - Quà Tặng Năm Mới

Bình an – Đó là điều mà chúng ta mong ước và cầu chúc cho nhau mỗi lần tết đến xuân về. Bình an là nhu cầu thiết yếu của đời sống con người kể cả trên bình diện xã hội và tâm linh. Bình an như là dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa đang đồng hành giữa nhân loại và thái độ đáp trả của con người bằng đời sống yêu thương. Vì khi sống yêu thương, chúng ta cũng đồng thời được tận hưởng một thế giới an bình.

Đi Tìm Hạnh Phúc

Hạnh phúc là động lực chính yếu nâng bước con người trong suốt hành trình cuộc sống. Nó trở thành nhu cầu tối thượng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức chính trị - xã hội hay tôn giáo trước khi đặt ra những những mục tiêu hành động cụ thể. Tuy nhiên, do được chi phối bởi khả năng nhận thức, niềm tin, bối cảnh lịch sử xã hội, văn hoá mà quan niệm về hạnh phúc giữa các đối tượng này xem ra có phần khác nhau. Nhưng chung quy, yếu tố tích cực trong quan niệm về hạnh phúc luôn bao hàm sự kết tinh năng lực và tâm huyết của chúng ta cho một định hướng tối hậu tốt đẹp của bản thân và cộng đồng.

Vạn Sự Như Ý ... Chúa

Dịp tết tôi có nhận được lá thư của người thân ở nước ngoài, cầu chúc cho tôi "vạn sự như ý" được nhắc đi nhắc lại gần ba lần.

Thuyền Đời Tông Đồ

Người tông đồ của Chúa dù ở bất cứ thời đại nào cũng phải đối diện với những khó nhăn nhất định tuỳ thuộc vào từng bối cảnh lịch sử đặt ra. Điểm chung trong những khó khăn ấy chính là thử thách về niềm tin của người tông đồ trước lời mời gọi làm chứng cho tình yêu thập giá.

Gioan Bosco, Vị Thánh Sống Vui

“Thánh thiện đâu phải là nhăn nhó, cực khổ, đau thương ! Thánh thiện là vui tươi liên lỉ vì được Chúa, “được đất trên trời là của mình vậy” (ĐHV 532). Lời vàng này đã gợi cho tôi liên tưởng đến một con người, cũng là một vị thánh đã sống một đời “vui tươi liên lỉ” trong Chúa và tha nhân. Đó chính là Gioan Bosco, vị thánh của giới trẻ.

Tình Yêu Không Biên Giới

Cuộc trở về của Đức Giêsu tại quê nhà Nazareth được nhắc đến trong Tin Mừng Lc 4, 21 - 30 đã giúp chúng ta nhận diện sứ vụ của Ngài trong vai trò Ngôn Sứ. Đây là một bước quan trọng, hé mở cho chúng ta chương trình tình thương của Thiên Chúa dành cho muôn dân, được khởi đi từ dân tộc Do Thái.

Chầu Lượt

Theo lời các cố kể lại: ngày xưa lúc “còn ở nhà” cứ mỗi lần đến xứ mình chầu Thánh thể cách trọng thể thay cho giáo phận thì dịp này là đại lễ lớn nhất nhì trong xứ (làng), có khi còn vui hơn cả tết.

Thánh Phaolô Tông Đồ - Chứng Nhân Trở Lại

Là vị tông đồ không thuộc Nhóm Mười Hai, nhưng Thánh Phaolô được nhắc đến như cột trụ của Giáo hội sơ khai và mãi là nòng cốt của Giáo hội trên đường lữ hành Đức tin. Cuộc trở lại phi thường của “vị tông đồ dân ngoại” không chỉ nói lên tình yêu của Thiên Chúa đã dẫn đưa thánh nhân trở về, mà còn cho cho thấy nỗ lực đáp trả nồng nhiệt của Ngài, khi minh chứng cho Đức Kitô Phục Sinh.

Ngôn Sứ Giữa Lòng Đời

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế, khoa học – kỹ thuật, con người ngày hôm nay phải đối diện với nhiều vấn đề liên quan đến sự sống, nhân phẩm của chính mình. Đây là thực trạng đang được đặt ra, đòi hỏi nhiều nỗ lực hợp tác của chúng ta nhằm đưa ra một giải pháp chung nhất, có thể đảm bảo những nguyên tắc luân lý.

Tình Thánh Giá

Khi Đấng Thánh dang tay chịu nạnLời yêu thương đã nối kết đất trờiCây gỗ xưa nở rộ cánh hoa tươiHương tình Chúa toả lan trời dương thế

Tiệc Cưới Và Khăn Tang

Vui và Buồn, đó là hai mặt tất yếu trong cuộc sống. Tuỳ thuộc vào những hoàn cảnh sống khác nhau mà mỗi người có được niềm vui hay gặp phải nỗi buồn ở những mức độ khác nhau. Dưới ánh sáng Tin Mừng, chúng ta cảm nghiệm được ý nghĩa củaVui - Buồn theo một chiều kích riêng; được đặt trong tương quan giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau.

Vọng Từ Tiệc Cưới Ca-na

Ca-na xưa tiếng vọng đến ngàn thu
Tình Giêsu thắm nồng duyên đôi lứa
Hạnh phúc nào hơn đời vui buồn có Chúa
Sánh bước cùng ta trên lối nẻo cuộc đời

Từ Dòng Sông Gio-đan Đến Dòng Đời

Việc Đức Giêsu chịu phép rửa được nhắc đến trong Tin Mừng Lc (3, 15 – 16.21 – 22) gợi lên trong chúng ta một biểu tượng đẹp và sinh động, có ý nghĩa tiên báo về cuộc đời của Đấng nhập thể trong sứ vụ cứu độ con người.
1. Bước xuống dòng sông Gio-đan

Ngày Đầu Năm Bên Chúa

Một sáng mai bình minh hồng vẫy gọi
Đêm trôi vào trong ký ức buồn vui
Con dừng lại giữa khoảnh khắc dòng đời
Quỳ bên Chúa ngày đầu năm tĩnh nguyện

Khiết Tịnh Là Liều Thuốc Khả Dĩ Chữa Trị Nạn Phá Thai

Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến phá thai là đã xem thường đức Khiết Tịnh, là không tự chủ để bảo vệ sự trong trắng của tâm hồn...

Hiển Linh Giữa Đời Thường

Sự kiện Hiển Linh có một ý nghĩa quan trọng đối với nhân loại hôm nay. Mừng lễ Hiển Linh, chúng ta được mời gọi tiếp bước các nhà “hiền sỹ” xưa trên hành trình nhận diện và sống hồng ân cứu độ.

Lời Tri Ân

Hôm nay ngày hội cuối năm,
Xin dâng lên Chúa tri ân ngàn trùng.
Tình Ngài che chở bao dung,
Xin ca ngợi Chúa khôn cùng nói ra.

Đổi Quà

Niềm tin là tin những gì không thấy và rồi niềm tin sẽ cho thấy những gì đã tin.
Thánh Augustinô

Đêm Giáng Sinh – Đêm Tình Thương, Công Lý

Giáng Sinh đã trở thành lễ hội chung cho hết mọi người. Ý nghĩa thâm sâu nhất của lễ Giáng Sinh không chỉ biểu hiện ở giá trị văn hoá, mà đặc biệt hơn, nó chứa đựng chiều kích tâm linh cao cả mà Ngôi Hai Thiên Chúa đem đến trần gian. Sự kiện Giáng Sinh nguyên khởi nói cho chúng ta về nét đặc trưng nhất của Đêm Hồng Ân mà muôn người nô nức mong chờ.

MONG CON MỌI NGÀY HÃY ĐẾN GẶP TA

Hài Nhi Giêsu nói. Bạn hãy luôn trao cho mình những gì là khó chịu trong cuộc sống bạn, những dối trá, những vu khống, những hèn nhát và những ác độc của bạn. Mình muốn cất bỏ những gánh nặng ấy cho bạn… Bạn chẳng cần những điều ấy… Mình muốn bạn hạnh phúc và hãy luôn biết rằng mình hằng tha thứ những lỗi phạm của bạn.

CUỘC THĂM VIẾNG HÔM NAY

Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Vọng kể về cuộc viếng thăm của Đức Maria tới nhà chị họ là Ê-li-sa-bet. Cuộc thăm viếng của Mẹ đã mở ra cho chúng ta một con đường để đi tới và sống mối tương giao liên đới với anh chị em của mình.

Theo Tiếng Gọi Yêu Thương

Theo Tiếng Gọi Yêu Thương
(Cảm hứng Tin Mừng Lc 1, 39-45)

Mẹ lên đường theo tiếng gọi yêu thương
Sá gì đâu bước hành trình gian khó
Tin nơi Chúa nên một niềm hăm hở
Đem cho nhà Ê-li-sa-bét niềm vui

TÌNH YÊU VÀ TRÁCH NHIỆM

Làm sao một linh mục độc thân có thể dạy về tình yêu, phái tính, và sự liên hệ nam nữ?

Đón Chúa Đến Qua Anh Em

Đón chờ Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần là dịp tốt để mỗi tâm hồn thiện chí tự vấn về thái độ sống của mình trong tương quan với Thiên Chúa và anh em. Ý thức về thái độ sống này được khởi đi từ ý nghĩa thâm sâu của sự kiện Nhập Thể trong việc thúc đẩy, kết liên tâm tình giữa con người; qua đó, giúp họ nâng mình lên tới Đấng Tình Yêu đang đến. Điều này cũng đòi hỏi nơi mỗi người nỗ lực đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa qua chính đời sống được thể hiện bằng những nghĩa cử cao đẹp dành cho đồng loại.

Đường Ngay Thẳng - Đường Sự Thật

Đón mừng lễ Giáng Sinh đang tới gần, đó đây, bầu khí chuẩn bị cho ngày Đại lễ đang dần toát lộ cái vẻ nhộn nhịp, hứng khởi trong hầu khắp các thôn làng, giáo xứ.

Đường Công Lý, Xin Mẹ Đi Cùng!

Chiều buông nhẹ ánh thu vàng
Lời con thầm thĩ chứa chan “Kính mừng…”
Tháng ngày lê mải bước chân
Tìm về bên Mẹ lâng lâng nỗi niềm

J.B. Nguyễn Quốc Tuấn

Thánh Phanxicô Xaviê  (1506-1552)

Mừng lễ kính thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô chào đời tại Tây Ban Nha năm 1506. Ngài qua đời trên đảo Xan-xi-an , ngoài khơi bờ biển Quảng Đông Trung Quốc năm 1552. Thánh nhân được Đức Giáo Hoàng Grégoire XV phong thánh cùng thời với thánh Ignatiô Loyola, năm 1622; được ghi tên vào lịch Rôma năm 1623 và được tuyên phong là bổn mạng Ấn Độ và các nước Viễn Đông năm 1748. Cùng với thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, năm 1927, ngài được Đức Giáo hoàng Piô XI tuyên phong là bổn mạng các xứ truyền giáo.

Lời Mời Gọi Từ Mùa Vọng

Mùa Vọng lại đến trong niềm vui thánh thiện của biết bao tâm hồn đang mở rộng cõi lòng đón đợi Đấng cứu độ trần gian.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang sau