19:48 ICT Thứ năm, 27/04/2017

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 142

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 140


Hôm nayHôm nay : 13861

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 302565

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31537307

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Cha Mãi Là Đức Tổng Của Chúng Con ! (Lời dâng Đức Tổng Giuse đáng kính)

Cha Mãi Là Đức Tổng Của Chúng Con ! (Lời dâng Đức Tổng Giuse đáng kính)

Cha mãi là Đức Tổng của chúng con !
Trong niềm tin, lòng biết ơn, kính trọng
Trong cảm thông và tâm giao ngưỡng vọng
Một con người đã Sống Đẹp vị tha

Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt.

Đôi điều suy nghĩ về sự ra đi của đức TGM Ngô Quang Kiệt

LTS: Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Việc tòa thánh Vatican bất ngờ công bố quyết định bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn từ Đà Lạt ra Hà Nội để chuẩn bị thay Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt đã làm nóng dư luận suốt tuần vừa qua, bởi trước đó chỉ vài ngày mọi người vẫn tin rằng đó chỉ là những lời ‘đồn thổi’ thiếu logic.

EM NGƯƠI ĐÂU ?

EM NGƯƠI ĐÂU ?

LTS: Để rộng đường dư luận, VietCatholic đăng bài dưới đây của Linh Mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh. Tuy nhiên, nội dung bài viết không nhất thiết phản ảnh quan điểm hay lập trường của Vietcatholic

HÃY TRUNG THÀNH VỚI LƯƠNG TÂM

1. Lương Tâm Luân Lý:

Lương tâm là tri thức bên trong mà ta có về bản thân ta, một thứ hiện diện của ta với ta. Con người khác con vật ở chỗ: ta biết ta hiện hữu, ta biết ta đang đi và biết tại sao như vậy. Đó là “ý thức tâm lý”.

AI LÀ NGƯỜI MỤC TỬ NHÂN DŨNG?

Tôi thích cách dịch từ ngữ Kinh Thánh của linh mục Giuse Đinh Xuân Long: người mục tử nhân dũng, thay vì chỉ là nhân lành. Quả thật, người mục tử tốt lành không chỉ nhân hậu mà còn can trường, vì cả hai đặc tính này đi chung mới giúp chủ chăn sống chết cho đoàn chiên.

Khúc Sang Mùa

Mùa sang trời rộng nắng vàng
Còn con lạc giữa mênh mang tháng ngày
Trầm hồn bên Chúa phút giây
Hỏi thời gian đọng trên tay mấy lần

Cuộc hiện ra đầu tiên của Chúa Kitô có phải dành cho Mẹ của Ngài không?

Cuộc hiện ra đầu tiên của Chúa Kitô có phải dành cho Mẹ của Ngài không?

Cuộc hiện ra đầu tiên của Chúa Kitô Phục Sinh có phải dành cho Mẹ của Ngài không?

Như Abraham hiến tế con của mình là Isaac (x. Kn 22), Đức Maria đã sống trong sự vâng phục đức tin, "mặc dầu không còn gì để trông cậy, ông vẫn trông cậy và vững tin… dựa vào lời hứa của Thiên Chúa, …trái lại, nhờ niềm tin, ông đã nên vững mạnh và tôn vinh Thiên Chúa, vì ông hoàn toàn xác tín rằng điều gì Thiên Chúa đã hứa thì Người cũng có đủ quyền năng thực hiện" (x. Rm 4, 18.20-21).

THƠ LM. GIUSE NGUYỄN HƯNG LỢI

HẠT BỤI VÀNG


Một hạt bụi nho nhỏ
Bay trong gió nhẹ nhàng
Nhiều hạt bụi nho nhỏ
Theo gió đậu trên cây

Đi Tìm Chân Lý Phục Sinh

Vọng Phục Sinh, đêm của ánh sáng tình yêu và uy quyền Thiên Chúa chiếu soi vào tâm hồn chúng ta, lan toả vào những vùng tối nhân loại. Trong Đêm Huyền Thiêng này, chúng ta được mời gọi nhìn lên Chân Lý Phục Sinh, để nhận diện và sống sứ điệp Tin Mừng Sự Sống.

Lời “Nói Dối” Của Phêrô

Phêrô là một trong những nhân vật nổi bật được nhắc đến trong các trình thuật Tin Mừng về cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Sau khi Chúa Giêsu bị bắt, Phêrô đã theo sát Thầy mình đến dinh thượng tế Cai-pha, và ông đã chối Chúa ba lần. Đây là điểm cốt yếu cho thấy tính đa diện nơi con người Phêrô, vị Tông đồ cả.

Phêrô Chối Thầy

Phêrô đang ở dưới sân, một người đầy tớ gái của thượng tế đi tới; thấy ông ngồi sưởi, cô ta nhìn ông chòng chọc mà nói:

Khi Chúa rửa chân người

1. Dấu ấn Tiệc Ly

Nhiều người trong chúng ta khi nhắc đến “Tiệc Ly” (Bữa tiệc cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ Người), vẫn nghĩ đó như một bữa tiệc giã biệt huynh – đệ thông thường. Đối với người Kitô hữu, ý nghĩa của “Tiệc Ly” không thể dừng lại ở đó. Nét bao trùm toàn khung cảnh của BỮA TIỆC CUỐI CÙNG giữa Đức Giêsu và các môn đệ chính là thông điệp Yêu Thương – Phục Vụ. Đây là trọng tâm của Tin Mừng Ga (13, 1-15), mời gọi chúng ta đồng hành với Đức KiTô trong yêu thương phục vụ muôn người.

LỜI NGUYỆN CUỐI ĐỜI

Thân con nơi trần tục
Sống lạc loài trong bao cảnh lầm than
Biết bao năm lê bước gót chân tàn
Đi khắp nẻo giữa chợ đời muôn mặt

VÀO THÀNH VỚI CHÚA

Hằng năm khi đến Lễ Lá, chúng ta long trọng kỷ niệm biến cố Đức Giêsu vào thành Giêrusalem vinh hiển. Không dừng lại ở đó, mỗi người chúng ta được mời gọi đồng hành với Đức Giêsu trong trong Cuộc Thương Khó của Ngài, để có thể hy vọng tiến vào thành đô vĩnh cửu của Thiên Chúa.

TIẾNG KÊU TỪ LÒNG MẸ

Xin cho Em ngày tháng bình yên

Sống ềm đềm trong cung lòng mẹ

Đừng động lay nụ đào thơ mới hé

Khi xuân đời đang rộng mở đón Em

TÂM SỰ CALVÊ

Chúa có còn yêu con nữa không?

CHẮP CÁNH CHO GIÁ TRỊ ĐỜI THƯỜNG

Buổi nói chuyện chuyên đề thứ bảy 16.1.2010 tại Trung Tâm MỤc Vụ Tổng Giáo Phận Sàigòn...

Thư Gởi Cha Yêu

Nhà Cha, ngày…. tháng…. năm……

Cha yêu thương,
Giờ này chắc Cha đang say trong giấc ngủ bình an - con hy vọng như vậy! Không gian chung quanh nhà mình yên tĩnh quá, chỉ có tiếng kêu của mấy con ễnh ương và côn trùng đang hòa điệu vào bản nhạc giao hưởng về đêm của thiên nhiên.

Ông Trời dưới cái nhìn của người Việt Nam

Dường như dấu ấn về “Ai đó” đã in sâu vào tâm khảm của mọi người ở mọi thời. Trải qua mọi thời và mọi nơi, dấu ấn ấy không phai nhoà trong tâm thức mọi người thuộc mọi dân tộc.

NHÌN SÂU HƠN ĐỂ CẢM THÔNG HƠN

Ông Steve Covey là tác giả cuốn sách nổi tiếng, Bảy Thói Quen của Người Thành Đạt, đã kể một câu chuyện mà làm cho những ai khi nghe câu chuyện có thể phần nào giúp họ cẩn trọng hơn trong việc xét đoán, nhưng cũng nhạy bén hơn trong cái nhìn bao dung và sâu rộng hơn.

Nước Mắt Là Quà Tặng Của Thiên Chúa

Tôi đến chỗ làm năm phút sớm hơn giờ hẹn. Vào văn phòng gặp ông xếp, tôi hỏi qua những việc làm. Ông dẫn tôi đi một vòng tham quan và nói:
- Anh chỉ mở cửa, đóng cửa, chào khi khách đến và lúc họ về, chỉ họ phòng viếng xác và nhà vệ sinh chỗ nào. Nếu họ có thắc mắc nào khác, hỏi tôi.

HIẾU THẢO VỚI ÔNG BÀ TỔ TIÊN

Theo mong mỏi của một số đông bà con muốn được "xem" lại bài giảng lễ mùng hai tết Canh Dần của thầy phó tế Pet. Nguyễn Hùng Hải, tại nhà thờ xứ Vinh Châu. Được sự đồng ý của Thầy, canhcobg xin gửi đến bà con nguyên văn bài giảng lễ đó.

Hãy Xé Lòng

Mùa Chay được khởi đầu bằng nghi thức xức tro trên đầu. Nghi thức này bắt nguồn từ truyền thống xa xưa của dân Do thái. Trong Cựu ước, mỗi khi muốn tỏ lòng ăn năn hối cải, người Do thái thường xức tro trên đầu, ngồi trên đống tro và mặc áo vải thô hoặc xé áo ra.

Bình An - Quà Tặng Năm Mới

Bình an – Đó là điều mà chúng ta mong ước và cầu chúc cho nhau mỗi lần tết đến xuân về. Bình an là nhu cầu thiết yếu của đời sống con người kể cả trên bình diện xã hội và tâm linh. Bình an như là dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa đang đồng hành giữa nhân loại và thái độ đáp trả của con người bằng đời sống yêu thương. Vì khi sống yêu thương, chúng ta cũng đồng thời được tận hưởng một thế giới an bình.

Đi Tìm Hạnh Phúc

Hạnh phúc là động lực chính yếu nâng bước con người trong suốt hành trình cuộc sống. Nó trở thành nhu cầu tối thượng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức chính trị - xã hội hay tôn giáo trước khi đặt ra những những mục tiêu hành động cụ thể. Tuy nhiên, do được chi phối bởi khả năng nhận thức, niềm tin, bối cảnh lịch sử xã hội, văn hoá mà quan niệm về hạnh phúc giữa các đối tượng này xem ra có phần khác nhau. Nhưng chung quy, yếu tố tích cực trong quan niệm về hạnh phúc luôn bao hàm sự kết tinh năng lực và tâm huyết của chúng ta cho một định hướng tối hậu tốt đẹp của bản thân và cộng đồng.

Vạn Sự Như Ý ... Chúa

Dịp tết tôi có nhận được lá thư của người thân ở nước ngoài, cầu chúc cho tôi "vạn sự như ý" được nhắc đi nhắc lại gần ba lần.

Thuyền Đời Tông Đồ

Người tông đồ của Chúa dù ở bất cứ thời đại nào cũng phải đối diện với những khó nhăn nhất định tuỳ thuộc vào từng bối cảnh lịch sử đặt ra. Điểm chung trong những khó khăn ấy chính là thử thách về niềm tin của người tông đồ trước lời mời gọi làm chứng cho tình yêu thập giá.

Gioan Bosco, Vị Thánh Sống Vui

“Thánh thiện đâu phải là nhăn nhó, cực khổ, đau thương ! Thánh thiện là vui tươi liên lỉ vì được Chúa, “được đất trên trời là của mình vậy” (ĐHV 532). Lời vàng này đã gợi cho tôi liên tưởng đến một con người, cũng là một vị thánh đã sống một đời “vui tươi liên lỉ” trong Chúa và tha nhân. Đó chính là Gioan Bosco, vị thánh của giới trẻ.

Tình Yêu Không Biên Giới

Cuộc trở về của Đức Giêsu tại quê nhà Nazareth được nhắc đến trong Tin Mừng Lc 4, 21 - 30 đã giúp chúng ta nhận diện sứ vụ của Ngài trong vai trò Ngôn Sứ. Đây là một bước quan trọng, hé mở cho chúng ta chương trình tình thương của Thiên Chúa dành cho muôn dân, được khởi đi từ dân tộc Do Thái.

Chầu Lượt

Theo lời các cố kể lại: ngày xưa lúc “còn ở nhà” cứ mỗi lần đến xứ mình chầu Thánh thể cách trọng thể thay cho giáo phận thì dịp này là đại lễ lớn nhất nhì trong xứ (làng), có khi còn vui hơn cả tết.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Trang sau