20:02 ICT Thứ năm, 27/04/2017

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 165

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 161


Hôm nayHôm nay : 14281

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 302985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31537727

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

ĐỜI KHÔNG NHƯ LÀ MƠ

Trở về nhà sau khóa tĩnh tâm, tôi khá mệt vì hai đêm ngủ không ngon ở nhà tĩnh tâm. Tuy vậy, gặp lại anh và hai con, tôi vẫn muốn chia sẻ cùng họ niềm vui và cái ấm áp của Chúa Phục Sinh trong con người mình với họ bằng cách phục vụ trong tình yêu. Căn nhà như một đống rác, chén dĩa ly tách đầy trong bồn rửa chén, đồ chơi tràn lan từ các phòng trong ra ngoài phòng khách, quần áo và tất của ba cha con vất lung tung… Nhưng tôi mới đi tĩnh tâm về mà, chuyện nhỏ! Lòng thầm tạ ơn Chúa vì anh đã giữ con cho mình đi chơi với Chúa hai đêm ba ngày.

MỘT NGÀY ĐỂ NHỚ ĐẾN THẦN DỮ

Hôm nay ngày cuối tháng 10. Buổi chiều ngày cuối tháng 10 được người Mỹ và các nước chịu ảnh hưởng của Mỹ gọi là Halloween, nghĩa là vọng lễ các thánh.

NỖI NIỀM DA-KÊU

Da-kêu vội vã rảo bước trên con đường dắt ra trung tâm thành phố, ánh mắt sắc bén đánh một vòng xung quanh như đang tìm kiếm cái gì đó để định hướng cho bước chân. Đôi tai ông vểnh lên nghe ngóng, cánh mũi to phập phồng lên xuống theo nhịp thở như đang cố gắng tận dụng hết chức năng của mình để ngửi ra mùi vị mới lạ của thành phố Giê-ri-khô.

LỆNH HỒ XUNG

Hôm nay, tôi xin được mượn nhân vật Lệnh Hồ Xung trong tác phẩm võ hiệp lừng danh Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung để minh họa cho chủ đề “sống hiện tại”.

Chứng Tá

Có người đã kể lại lý do và động lực thúc đẩy ông theo đạo như sau: “Tôi đau rất nặng, người ta đưa tôi vào bệnh viện, không ai chăm sóc tôi cả ngoài một chị y tá, chị tỏ ra rất tốt và tận tình giúp đỡ tôi.

Cảm nghiệm hành trình sau một chuyến đi hoạt động tông đồ

“Cảm nghiệm hành trình sau một chuyến đi hoạt động tông đồ”

Những ấn tượng về tân Giám mục Giáo phận Vinh

Những ấn tượng về tân Giám mục Giáo phận Vinh

Thấy Đức cha Cao Đình Thuyên tuổi đã cao nên mỗi khi có dịp gặp ngài tôi thường hỏi: Đức cha đã tìm được người kế vị chưa? Ngài trả lời: xin hãy cầu nguyện cho giáo phận. Tháng 10-2007, dịp Đại hội X các Giám mục Việt Nam, ngài ghé tai tôi thì thầm: đã tìm được ứng viên rồi nhưng xin hãy tiếp tục cầu nguyện thêm cho Vinh nhé.

Tìm thấy di hài thánh Gioan Tẩy Giả

Tìm thấy di hài thánh Gioan Tẩy Giả

(CNN) - Các nhà khảo cổ ở Bungary cho rằng đã tìm thấy di hài của thánh Gioan Tẩy Giả trong lúc đào xới tại tu viện xây dựng từ thế kỷ thứ 5 tại quần đảo Hắc Hải.

Phục Vụ Chúa Hay Phục Vụ Mình (J.B. Nguyễn Quốc Tuấn)

Cuộc sống hôm nay đã và đang xô đẩy biết bao người vào những lo toan vật chất đời thường. Thực trạng ấy còn làm cho con người quên đi trách nhiệm liên đới cao cả với tha nhân và Thiên Chúa. Dường như hai chữ “phục vụ” đã bị người ta biến thái theo chủ ý riêng mình. Trong trường hợp này, chủ thể phục vụ coi trọng các lợi ích bản thân, mà xem nhẹ giá trị phục vụ đích thực.

ÔNG HOÀNG HẠNH PHÚC

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: ở một thành phố nọ, có một Ông Hoàng sống một cuộc đời rất hạnh phúc. Vì thế khi ông chết, người ta đã làm một bức tượng của ông, đặt trên một cái bệ cao giữa thành phố và đặt tên là Ông Hoàng Hạnh Phúc, như là biểu tượng may mắn sẽ mang hạnh phúc đến cho mọi người dân trong thành.

Quê hương mờ mịt nơi nao?

Quê hương mờ mịt nơi nao?

...Trong ngày vui hội ngộ bỗng dưng quá khứ bừng sống lại. Mặc dù chẳng còn oán hận gì, nhưng làm sao vẫn cảm thấy cái gì mằn mặn trong miệng. Đứng giữa mảnh đất quê hương mà dường như đang đứng chênh vênh, không đúng chỗ, trên một vách đá nào đó.

CHIẾC GĂNG TAY

Trên đường để đến trạm xe điện ngầm, mọi người ai nấy cũng có vẻ vội vã vì sợ trễ chuyến xe của mình.

Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô: CỦNG CỐ NIỀM TIN & XÂY DỰNG TINH THẦN HIỆP NHẤT

Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô: CỦNG CỐ NIỀM TIN & XÂY DỰNG TINH THẦN HIỆP NHẤT

Không hẹn mà gặp nhau tại Rôma, không phải để phô trương thanh thế, nhưng là để chứng tỏ lòng trung thành bất khuất của niềm tin giữa lòng một Giáo Hội đang bị bách hại dồn dập. Qua tù ngục và cực hình, các ngài càng thêm kiên quyết hơn trong niềm tin.

Quê hương là gì hở mẹ?

Quê hương là gì hở mẹ?

Quê hương, Đất nước, Tổ quốc, Dân tộc, Quốc gia, Nước nhà, Nhà nước... những từ thật quen thuộc, nhưng cũng thật phức tạp và nhiều khi dị nghĩa. Đứng trên quan điểm lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị và nhất là ý thức hệ người ta có thể đưa ra nhiều lối giải thích và lập trường đối nghịch nhau 2.

Chỉ số Tử tế

Chỉ số Tử tế

Sharon Salzberg chia sẻ tại Beliefnet.com. Cuốn "The Kindness Handbook: A Practical Companion" của bà được xuất bản năm 2008.

Thể thao bóng đá và đời sống đức tin tôn giáo

Thể thao bóng đá và đời sống đức tin tôn giáo

Bóng đá ngày nay trở thành môn thể thao phổ thông trên thế giới. Và môn thể thao này như trở nên niềm tự hào hãnh diện có tiếng tăm không chỉ cho cá nhân cầu thủ có cặp giò vàng nổi tiếng, nhưng còn cho đoàn thể xã hội địa phương tỉnh thành, và cho cả quốc gia châu lục nữa.

Tha thứ

Tha thứ

Nhân vô thập toàn. Không ai lại không có lỗi. Vì vậy, sự tha thứ luôn cần thiết, mọi nơi và mọi lúc.
Càng tha thứ càng giảm bớt sự thù hận. Sự tha thứ không chỉ tốt cho tinh thần mà còn tốt cho thể lý - ngăn ngừa bệnh. Giáo sư tâm lý học Everett Worthington, thuộc Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ), nói rằng sự tha thứ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch

THẾ NÀO LÀ CẦU NGUYỆN?

THẾ NÀO LÀ CẦU NGUYỆN?

Cầu nguyện là lắng tai nghe tiếng Chúa nói với ta

· Cầu nguyện là sẵn sàng để Chúa có thể nói với ta những gì Người muốn nói
· Cầu nguyện là phó thác để Chúa có thể làm ở trong ta những gì Người muốn làm
· Cầu nguyện là tiếp nhận những gì Chúa muốn ban cho
· Cầu nguyện là đón nhận ơn tha thứ từ nơi Chúa
· Cầu nguyện là quy hướng về Chúa mọi việc ta làm

TẠI SAO GỌI LÀ CHỨC LINH MỤC?

Với hình thức cắt nghĩa chức năng linh mục như một tác vụ được cộng đoàn Dân Chúa giao phó để thi hành công việc mục vụ, thần học của nhóm Cải Cách Tin Lành, từ thế kỷ 16, đã đối lập hoàn toàn với lối cắt nghĩa thần học về chức năng linh mục của giáo hội Công Giáo, và đã tạo nên một hiểu lầm lớn cho những người Công giáo không hiểu thấu đáo giáo huấn của Giáo Hội trong chức năng này.

BỨC ẢNH PHÉP LẠ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP

BỨC ẢNH PHÉP LẠ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP

BỨC ẢNH PHÉP LẠ ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt

THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Trái tim
Trái tim được xem như là trung tâm của tất cả của con người: Tư tưởng, hoạt năng, tình cảm, lý trí và ý chí, sức khỏe và mạng sống. Bao hàm nhiều ý nghĩa nên trái tim cũng là sự biểu lộ toàn vẹn tình yêu của Thiên Chúa với nhân loại trong trái tim Chúa Giêsu.

Khi Nước Mắt Chảy Dài

Khi nước mắt chảy dài đưa tiễn
Bước chân Người * đi về phía nơi đâu
Lời từ giã gieo thêm vào nỗi đau
Niềm cháy bỏng khát khao công lý

SỐNG - CHẾT, CHẾT - SỐNG

Quy luật hết sức tự nhiên của con người là con người có sống thì ắt cũng đến ngày nào đó phải chết. Thế nhưng, là con người, sống như thế nào thật là quan trọng và quan trọng hơn nữa là chết như thế nào ? Chết lành hay chết dữ ? Chết trong lòng bàn tay của Thiên Chúa hay trong lòng bàn tay của thế gian ?

Ngày Cha Đi…  (Tâm thơ tiễn biệt Đức Tổng Giuse kính yêu)

Ngày Cha Đi… (Tâm thơ tiễn biệt Đức Tổng Giuse kính yêu)

Ngày Cha đi thế nhân sầu ứa lệ
Dõi trông theo dáng Hiền Phụ thân thương
Đã kề vai sát cánh những nẻo đường
Cùng đoàn con suốt dặm trường Khổ Nạn

Chúa lên trời, lòng người hãy nâng lên !

Biến cố Khổ nạn - Phục sinh – Lên trời của Đức Ki-tô đã mở ra hy vọng đích thực cho cuộc lữ hành kiếm tìm hạnh phúc của chúng ta. Trước lúc được siêu thăng lên cõi vinh hiển, Đức Ki-tô đã mời gọi các môn đệ trở nên chứng nhân cho Người về biến cố trọng đại này. Đây cũng là cách thế hữu hiệu nhất để các ông có thể được kết hợp cùng Người trong vinh quang bất diệt của Thiên Chúa.

Xã luận: ĐTGM Ngô Quang Kiệt sẽ đi vào lịch sử như một chứng nhân anh dũng cho các giá trị Kitô Giáo

Xã luận: ĐTGM Ngô Quang Kiệt sẽ đi vào lịch sử như một chứng nhân anh dũng cho các giá trị Kitô Giáo

Quý vị độc giả rất thân mến,

VietCatholic đã nhận được một tin rất buồn: Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt của tổng giáo phận Hà Nội sẽ không còn giữ chức vụ chủ chăn của tổng giáo phận trong vài ngày tới đây. Tin này sẽ được chính thức công bố trong những ngày sắp tới.

Mừng Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên 50 Năm Hồng Ân

Mừng Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên 50 Năm Hồng Ân

Năm Mươi Năm đẹp “Nhạc Khúc Tri Ân” 1
Đẹp dấu chân Người Chủ Chăn đáng kính
Đã đi qua giữa chuỗi ngày ân thánh
Để hôm nay duyên thắm cuộc đời Cha

Thêm vài cảm nghĩ về buổi lễ "Trao Quyền 75" (Ts. Trần An Bài)

Buổi lễ này nên gọi vắn tắt là "Lễ Trao Quyền 75".

Nhờ kỹ thuật tân tiến internet và nỗ lực hăng say của các phóng viên ở Hà Nội, những người sống xa khắp nơi trên thế giới đã được nghe và xem quang cảnh khá đầy đủ về buổi lễ "Trao Quyền 75" vừa diễn ra tại Nhà Thờ Chánh Tòa Hà Nội sáng ngày 7-5-2010.

Người Viết Tiếp “Đường Hy Vọng”* (Kính dâng Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt)

Người Viết Tiếp “Đường Hy Vọng”*
(Kính dâng Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt)


Đường Cha đi thêm một mùa hoa nở
Những đoá thơm hương công lý dâng đầy
Cha nâng niu từng nhuỵ cánh trên tay
Đem cho đời vị yêu thương lịm ngọt

“NIỀM TIN BỊ ĐÁNH CẮP

Năm ấy người ta vui vẻ chuyền nhau những băng thâu bài giảng của một linh mục nọ, khi ông còn được dân Chúa không những cảm mến vì bài giảng khá hay, mà còn vì ông có vẻ mạnh mẽ trước các vấn đề xã hội. Khi giảng, ông kể những câu chuyện dí dỏm để lên án cái xã hội nhiều bất công. Nghe nói có lúc ông còn bị cấm giảng tĩnh tâm cho một dòng tu nữa.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Trang sau