18:57 ICT Thứ ba, 23/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70


Hôm nayHôm nay : 10416

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238560

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35674893

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Hình Tu Sĩ

Người Tu Sĩ Trẻ Trưởng Thành Nhân Bản Như Thế Nào?

Ngày nay, xã hội có sự phát triển nhanh chóng về mọi mặt. Chắc hẳn, sự phát triển đó có ảnh hưởng tới đời sống đức tin của người Ki-tô hữu nói chung và đời sống người tu sĩ nói riêng. Việc đào tạo người tu sĩ trẻ được nhấn mạnh, để làm sao người tu sĩ vững vàng bước vào thế giới.

Cái Rương Đựng Thủy Tinh Vỡ

Cái Rương Đựng Thủy Tinh Vỡ

Có một ông lão goá vợ và sống cô đơn. Cả cuộc đời ông thật vất vả với nghề làm may, nhưng rủi thay ông không còn đồng xu dính túi, và giờ đây ông quá già để có thể làm việc sinh nhai.Tay ông quá run rẩy nên không xỏ được chỉ, và mắt ông đã lòa để có thể may thẳng đường kim. Ông có ba người con trai, nhưng họ đã lớn và đã lập gia đình riêng, bây giờ họ quá bận rộn với cuộc sống nên chỉ ghé ngang thăm ông mỗi tuần một lần trong bữa ăn tối.

Với Internet, chúng ta loan báo Tin vui

Với Internet, chúng ta loan báo Tin vui

Sài Gòn – Bạn là một chàng trai hay cô gái tuổi đôi mươi, sống với computer, làm việc và giải trí với Internet, giao tiếp bằng các mạng xã hội. Tân tiến và trẻ trung, năng động và tự do quá phải không? Bỗng có một cụ già trên 80 tuổi đến nói với bạn về cách giao tiếp Internet, bạn sẽ nghĩ gì? Bạn sẽ cho rằng cụ thuộc thế hệ xa xưa, không rành Internet và các vấn đề của nó, đúng không bạn?

Giới trẻ công giáo ngày nay với Đức tin

Giới trẻ công giáo ngày nay với Đức tin

Nghệ An – Giới trẻ là nền tảng và là sức mạnh của Giáo hội cũng như xã hội ngày hôm nay. Giới trẻ là những con người tri thức, năng động, nhiệt thành và đầy sức sống như ngọn lửa luôn bừng cháy. Không những thế, giới trẻ công giáo còn mang trong mình một “tin mừng”, một sứ mạng cao cả là làm chứng cho Chúa và đem Lời Chúa đến với mọi người.

Vài Khái Niệm Về Thánh Hiến Và Thánh Hiến Đa Minh

Vài Khái Niệm Về Thánh Hiến Và Thánh Hiến Đa Minh

ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN Được uỷ thác soạn thảo bản văn về đời sống thánh hiến, một câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: “đời sống thánh hiến” gồm những yếu tố nào?

Tiếng Nói Của Cuộc Sống

Tiếng Nói Của Cuộc Sống

Xin chào! Tôi là cuộc sống đây. Hôm nay tôi sẽ cố giải quyết mọi vấn đề bạn đang gặp phải để bạn đừng than trách tôi nữa…

Thiên Đường Và Địa Ngục

Thiên Đường Và Địa Ngục

Vị sư già ngồi cạnh bên một con đường nhỏ, hai mắt nhắm nghiền, chân xếp bằng, hai tay đặt trên gối và thả tâm hồn lặng trôi theo dòng suy tưởng.

THÁCH ĐỐ CỦA NGƯỜI TU SĨ TRONG THỜI ĐẠI MỚI

THÁCH ĐỐ CỦA NGƯỜI TU SĨ TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Bước vào ngàn năm thứ ba, nhìn tổng thể, xã hội loài người có nhiều thay đổi theo hướng tích cực trong hầu hết mọi lãnh vực. Trong bối cảnh xã hội phát triển, cuộc sống con người được mở ra với nhiều hy vọng, nhiều hứa hẹn, nhưng cũng nhiều thách đố và không ít rủi ro. Chính vì thế, con người dù dư thừa vật chất, nhưng vẫn cảm thấy buồn phiền, chán nản, lo âu, bất an... Có nhiều người rất thành công trong sự nghiệp, lắm bạc nhiều tiền, cũng như có được một gia đình yên ấm, nhưng lại cảm thấy trống vắng trong tâm hồn. Bên cạnh đó, cùng với phát triển kinh tế, cuộc sống sung túc hơn thì đồng thời, con người cũng chạy theo lối sống thực dụng, hưởng thụ và ích kỷ hơn.

Công Bình Theo Giải Thích Của Thánh Tôma Aquinô

Công Bình Theo Giải Thích Của Thánh Tôma Aquinô

Sống trong thời đại nào người ta cũng mong muốn cư xử với nhau cách công bằng. Để đáp lại mong ước đó, từ xưa đến nay đã có rất nhiều tác giả đưa ra những quan điểm hay giải thích khác nhau về đức công bình. Một trong những người quan tâm đến nhân đức này và đã đóng góp nhiều cho thần học Kitô giáo, đó là thánh Tôma Aquinô. Chúng ta cùng ngược dòng lịch sử hồi thế kỷ thứ XIII để tìm hiểu quan điểm của ngài về đức công bình, công bình gồm những thành phần chính yếu và thành phần tiềm năng nào, để rồi qua đó có thể học hỏi được điều gì từ những đóng góp của ngài cho con người thời nay trong việc hiểu và thực thi đức công bình.

MUỐI CHO ĐỜI

MUỐI CHO ĐỜI

Trong những dịp cuối năm, các bản tổng kết tình hình đều đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội đặc biệt trong lãnh vực giữ gìn đạo đức xã hội. Nơi nào có đồng bào Công giáo sinh sống, tệ nạn xã hội không có hoặc có rất ít. Nghe những nhận định trên, tôi rất vui vì thấy anh chị em tín hữu đang sống đúng tinh thần trở thành muối cho đời như lời Chúa dạy trong bài Tin Mừng hôm nay.

Tâm thơ dâng Chân Phước Gioan Phaolô II

Tâm thơ dâng Chân Phước Gioan Phaolô II

J.B Nguyễn Quốc Tuấn (Đại Chủng viện Vinh Thanh)

VÌ SAO CHÚA PHỤC SINH KHÔNG HIỆN RA VỚI HẾT MỌI NGƯỜI.

VÌ SAO CHÚA PHỤC SINH KHÔNG HIỆN RA VỚI HẾT MỌI NGƯỜI.

Chúa Kitô đã bị giết chết. Nhưng Chúa Kitô đã phục sinh. Có nhiều bằng chứng cho biết Chúa đã phục sinh. Một trong những bằng chứng đó là nhiều lần Chúa hiện ra. Nhiều người đã nhận ra Người đang sống sau khi họ đã khẳng định Người đã “chết”

Chúa nhật Đại Lễ Phục Sinh: ALLELUIA! CHÚA ĐÃ CHIẾN THẮNG TỬ THẦN

Chúa nhật Đại Lễ Phục Sinh: ALLELUIA! CHÚA ĐÃ CHIẾN THẮNG TỬ THẦN

Hơn 2000 năm đã trôi qua, loài người vẫn tiếp tục… chết. Lẽ dĩ nhiên Chúa Giêsu chưa phá hủy sự chết thể lý. Có thể nói đó là một sự kiện rất tự nhiên. Nhưng điều quan trọng là Chúa Giêsu đã lột bỏ mọi hậu quả ghê gớm của nó. Không có Chúa Giêsu thì loài người vẫn nghĩ rằng sự chết sẽ phá hủy tất cả, chẳng những là thân xác chúng ta, mà cả những gì là cao quý đẹp đẽ nữa, nhất là nó phân ly tất cả những người thân của chúng ta

Thứ Sáu Tuần Thánh: THÁNH GIÁ

Thứ Sáu Tuần Thánh: THÁNH GIÁ

Phụng vụ hằng năm Giáo Hội Công giáo cử hành Lễ Suy Tôn Thánh Giá (Cross bởi chữ Latinh Crux). Thứ Sáu Tuần Thánh, Hội Thánh có nghi thức hôn kính và thờ lạy Thánh Giá cách đặc biệt. Thập giá kết bởi hai khúc gỗ đóng chéo lại với nhau một khúc ngang và một khúc dọc. Bóng thánh giá đã rợp che cả cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần thế. Ngay từ giây phút đầu tiên khi Chúa Giêsu giáng trần mang phận người, Mẹ Maria đã sinh hạ Chúa nơi máng cỏ nghèo nàn và tanh hôi.

Chính tội lỗi con đã treo Chúa trên thập giá

Chính tội lỗi con đã treo Chúa trên thập giá

Một người đàn ông công chức tên X, bình thường, khỏe mạnh, vui tươi, quân bình như bao người khác. Ông rất đúng mực và tận tụy với công việc và được cấp trên trao phó nhiều trọng trách. Ông rất thứ tự và vâng lời luật pháp quốc gia. Ông phục vụ chế độ tận tâm hết khả năng mình.

Tình yêu của Chúa

Tình yêu của Chúa

Chiều sám hối 14.04.2011 - MP Hồng Nhung

ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II, TRONG MẮT AI

ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II, TRONG MẮT AI

ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II, TRONG MẮT AI + Gm. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP

TÔI KHÔNG BÁN CHÚA

TÔI KHÔNG BÁN CHÚA

TÔI KHÔNG BÁN CHÚA (Suy niệm nhân Lễ Lá) Cho đến hôm nay, vẫn còn nhiều người tự cho mình là vô can trong vụ án Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh trên thập tự giá.

TẠI SAO NGƯỜI TA LẠI... ?

Lạy Chúa, thật lòng con không hiểu...

Tại sao người ta đang rất muốn có con, nhưng lại nỡ nào vào bệnh viện để phá thai chỉ vì bác sĩ bảo là có nguy cơ em bé bị dị tật, để rồi phải ân hận suốt đời vì tuyệt tự ?

Ta Vẫn Đi Tìm Sự Thật Và Tình Thương

Ta Vẫn Đi Tìm Sự Thật Và Tình Thương

Ta vẫn đi tìm Sự Thật
Giữa màn đêm u ám mờ sương
Lối đường qua đoàn lũ đau thương
Mong ánh sáng giữa hoàng hôn sự sống

Tâm Thơ Dâng Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Tâm Thơ Dâng Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Con muốn thân thưa hai tiếng: Cha yêu !
Người đã lái thuyền Giáo hội qua bao ghềnh sóng
Dù Cha không còn giữa dòng đời biến động
Nhưng vẫn sống: tinh thần Gioan Phaolô II

Có chăng một lương tâm Công Giáo?

Hán Việt Từ Ðiển của ông Nguyễn văn Khôn, định nghĩa LƯƠNG TÂM là “lòng thiện mà người ta sẵn có"(trg. 567). Nhưng nhân loại ngày nay lại có một cá tính chung là người ta không muốn bất cứ ai có quyền trên mình. Người ta chỉ muốn hoàn toàn được tự do quyết định mọi việc; người ta ghét bỏ thẩm quyền (authority) và mệnh lệnh, đặc biệt nhất là người ta đã có một ý niệm lạ lùng về lương tâm cá nhân và tạo cho nó vai trò của một vị thần, thần tự do.

LẠY CHÚA, CON SAI RỒI!

LẠY CHÚA, CON SAI RỒI!

Dạo gần đây, có những cuộc biểu tình tranh đấu làm nức lòng hàng triệu người trên thế giới. Người ta nắm tay nhau xuống đường và nói: “Chúng tôi muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn. Các ông sai rồi.

Mùa Chay - Nguồn gốc và Ý nghĩa

Mùa Chay - Nguồn gốc và Ý nghĩa

Là thời gian hướng về ngày lễ Phục Sinh bắt đầu với thứ Tư Lễ Tro, một thời gian thiêng liêng phong phú cho các cộng đoàn Kitô giáo, Mùa Chay với hình thức như hiện nay là kết quả của quá trình tiến triển lâu dài về lịch sử cũng như phụng vụ, xét về độ dài thời gian cũng như sự nghiêm ngặt của các quy định.

Jean Luc Muller
Église en fêtes, Téqui, 1990

Chiến thắng cám dỗ

Chúa Nhật thứ I Mùa Chay x
Lời Chúa: Chúa Nhật thứ I Mùa Chay Mt 4, 1-11
Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi (Mt 4,10)

TIN MỪNG NGÀY THẦY THUỐC: MT 6, 24-34

Ánh sáng Lời Chúa là ánh sáng chân lý và tình yêu. Sống theo Lời Chúa dạy, và bước đi trong ánh sáng đó, sẽ giúp ta trở nên con người mới, con người thành toàn theo hình mẫu Đức Giêsu Kitô là Ánh sáng cứu độ trần gian, là Thầy và là Mục tử nhân lành

QUAN TÂM ĐÚNG, LO LẮNG KHÔNG ĐÚNG

Thiên Chúa cũng không quên chúng ta đâu mà là chúng ta quên Chúa thì đúng hơn. Hãy cầu nguyện, kiên bền cầu nguyện là điều cốt yếu. Tiếp theo kinh Lạy Cha trong Thánh Lễ, vị linh mục cầu nguyện nhân danh tất cả chúng ta

Chức năng của Thánh nhạc

Mấy năm gần đây, thánh nhạc hay được bàn tới trong các cuộc họp định kỳ của UBTNTQ. Thánh nhạc được bàn tới, nhưng xem ra sự hiểu biết về bộ môn này chưa được đồng đều và thuần nhất từ trên xuống dưới. Có những người hiểu thánh nhạc chỉ như là những bài hát về Chúa, Đức Mẹ và các thánh để hát trong nhà thờ. Hát thế nào cũng được, miễn là có ca đoàn và đàn trống cho tưng bừng là đủ....

LỜI CẦU NGUYỆN ĐÊM CANH THỨC VÌ SỰ SỐNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI

LỜI CẦU NGUYỆN ĐÊM CANH THỨC VÌ SỰ SỐNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI

Đấng luôn trung tín viếng thăm và đổ tràn đầy bằng sự Hiện Diện của Ngài, trên Giáo Hội và lịch sử con người. Là Đấng trong Bí tích đáng ca tụng Mình Máu Thánh Ngài, cho chúng con dự phần vào Sự Sống của Thiên Chúa, và cho chúng con được nếm trước niềm vui sự sống đời đời, chúng con thờ lạy Chúa và chúng con chúc tụng Chúa...


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang sau