19:04 ICT Thứ ba, 23/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 63


Hôm nayHôm nay : 10491

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35674968

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Thánh Cecilia đồng trinh tử đạo

Thứ bảy - 22/11/2014 14:03
Thánh Cecilia đồng trinh tử đạo
Cuộc tử nạn của thánh Cecilia rất được nhiều người biết đến, quý chuộng thán phục và ưa lập lại.
 
Nhưng những thế kỷ đầu không thấy nói gì tới vị thánh này cả. Thánh Ambrosio, Hieronimo rất kính các trinh nữ tử đạo, nhưng không nhắc đến tên Ngài. Ba trăm năm sau cuộc tử đạo giả định này, câu chuyện của thánh nữ xem ra là một trong những áng văn đẹp nhất làm say mê tín hữu và phổ biến rộng rãi lạ thường. Câu chuyện tưởng tượng về thánh nữ Cecilia được chen vào giữa hai vị tử đạo có thật là Valerio và Tiburtio. Truyện đó như sau: 
 
Cecilia thuộc gia đình quý phái sống tại Roma dưới thời vua Alexander Severo. Cuộc bách hại thật dữ dằn. Một mình trong gia đình là Kitô hữu, Ngài luôn mang theo cuốn Phúc âm và sống đời cầu nguyện bác ái. Mỗi khi tới hang toại đạo là nơi Đức Giáo hoàng Urbano bí mật cử hành thánh lễ, đoàn người ăn xin đợi chờ Ngài trên đường đi Roma chìa tay xin Ngài phân phát của bố thí. Dưới lớp áo thêu vàng, Cecilia mặc áo gai mà vẫn tỏ ra bình thản dịu dàng. 
 
Trong khi tuổi trẻ ngoại giáo mê say nhạc trần tục, lòng Cecilia hướng về Chúa và ca tụng một mình Ngài thôi. Đáp lại lòng đạo đức của Ngài, Thiên Chúa cho Ngài được đặc ân được thấy thiên thần hộ thủ hiện diện bên mình.
 
 
Cha mẹ Cecilia gả Ngài cho một nhà quí phái tên là Valerio yêu Cecilia nồng nhiệt, ông không biết Ngài theo Kitô giáo, nhưng ông có một tâm hồn ngay thẳng. 
 
Ngày cưới, Cecilia mặc chiếc áo gai duới lớp áo ngoài sang trọng và khẩn cầu Chúa giữ cho mình được trinh nguyên. Giữa những tiếng ca vui nhộn, Cecilia vẫn theo thói quen cùng với các thiên thần ca hát những khúc thánh thi. Bởi đó mà các người Kitô hữu hay nhận Ngài là bổn mạng của các nhạc sĩ. Chúa Giêsu khấng nghe lời ca trong trắng tự lòng vị hôn thê trẻ dâng lên Ngài. Khi chiều về, Cecilia nói với Valerio: 
 
- Thưa anh, em có điều này muốn nói với anh, không bàn tay trần tục nào được động tới em, vì em có một thiên thần bảo vệ. Nếu anh tôn trọng em, Ngài cũng yêu mến anh và ban ân phúc cho anh. 
 
Ngạc nhiên và rất cảm kích, Valerio đã ao ước nhìn thấy thiên thần. Cecilia mới nói rằng: ông phải chịu phép rửa tội đã, rồi nàng giải thích mầu nhiệm cứu rỗi các linh hồn do đức Kitô cho ông nghe. Ngài đề nghị:
 
- Anh hãy tới đường Appiano. Anh sẽ gặp những người nghèo khổ và lấy danh nghĩa em để xin họ dẫn anh tới gặp cụ già Urbano đang ẩn náu trong hang toại đạo. Vị giám mục này sẽ dạy dỗ anh hay hơn em, Ngài sẽ chúc bình an cho anh, sẽ mặc cho anh bộ áo trắng tinh. Rồi trở lại đây anh sẽ thấy thiên thần của em. 
 
Valerio theo lời vị hôn thê của mình, đến đường Appiano và được dẫn tới vị giám mục. Ngài dạy đạo và rửa tội cho ông. Trở về với Cecilia, ông gặp nàng đang cầu nguyện, có thiên thần bên cạnh, khuôn mặt thiên thần rực sáng, tay cầm hai triều thiên kết bằng hoa huệ và hoa hồng. Ngài đặt một chiếc trên đầu Cecilia và một chiếc trên đầu Valerio và nói:
 
- "Hãy giữ lòng trong trắng để xứng đáng bảo vệ những triều thiên này, chúng từ vườn của Thiên Chúa, không bao giờ tàn tạ, chẳng hề lạt hương". 
 
Thiên thần còn nói thêm:
 
- "Hỡi Valerio, bởi vì anh đã biết nghe lời hiền thê của anh, vậy anh xin điều gì anh muốn". 
 
Valerio có người em ông yêu thương lắm tên là Tiburtio, ông xin:
 
- "Con muốn em con cũng biết đạo thật như con" 
 
Thiên thần trả lời:
 
- Điều anh xin rất đẹp lòng Chúa. Vậy hãy biết rằng: Tiburtio và anh sẽ lên trời với ngành vạn tuế tử đạo". 
 
Ngay lúc ấy Tiburtio xuất hiện. Ông thấy mùi hoa huệ và hoa hồng và muốn biết từ đâu mà có hương thơm như vậy giữa mùa này, thứ hương thơm như làm con người ông trẻ lại. Cecilia đã nói cho ông hiểu sự hư không của các ngẫu thần, đã tỏ cho ông thấy sự rực rỡ của đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Tiburtio muốn được sự chỉ dạy, và đến lượt ông, cũng đã lãnh nhận bí tích rửa tội do đức giáo hoàng Urbano. 
 
Cecilia, Valerio và Tiburtio cùng nhau sống đời thánh thiện. Họ phân phát của bố thí cho các Kitô hữu bị bắt bớ, bí mật cầu nguyện với những người bị kết án và khuyến khích họ can đảm chịu cực hình. Đêm về hai anh em lo chôn cất xác các vị tử đạo.  
 
Chẳng bao lâu họ bị phát giác. Tổng trấn Almachio ngac nhiên hỏi:
 
- Các người quan tâm tới các tử tội bị ta kết án hay sao ? 
 
Cecilia trả lời:
 
- Thật đẹp lòng Chúa biết bao, nếu chúng tôi xứng đáng được làm nô lệ cho những người mà Ngài kết án là tử tội. 
 
Quan tổng trấn nhún vai cho rằng: người đàn bà này mất trí. Ông tách riêng Valerio và Tiburtio và cũng hỏi như vậy. Nhưng các Ngài đã khinh thường danh vọng với sang giàu mà Almachio rất coi trọng. Ông liền kết án trảm quyết các Ngài. Tác giả kể lại cuộc tử nạn các Ngài đã nói:
 
- Người ta thấy các Ngài chạy xô tới cái chết như tới dự một đại lễ. 
 
Cecilia thu lượm và chôn cất xác các Ngài. Nàng vẫn tiếp tục bao bọc cho các Kitô hữu bị bách hại. Almachio liền tống giam các Ngài. Bị vấn danh Ngài nói:
 
- Tôi tên là Cecilia, nhưng Kitô hữu là tên đẹp hơn nhiều của tôi. 
 
Quan tổng trấn bắt nộp tài sản của Valerio và Tiburtio. Cecilia trả lời để tất cả đã được phân phát cho người nghèo rồi. Tức giận Almachiô truyền cho Cecilia phải dâng hương tế thần ngay nếu không sẽ phải chết. Cecilia cười trả lời:
 
- Chư thần của ông chỉ là đá, đồng chì, và Ngài tuyên xưng đức tin vào Chúa Kitô mà thôi.
 
Các binh sĩ xúc động nghĩ rằng Ngài sắp phải chết nên nài nỉ:
 
- Cô sang trọng và trẻ đẹp, hai mươi tuổi đầu hãy dâng hương tế thần đi, đừng để chết uổng. 
 
Nhưng Cecilia trả lời họ rằng
 
 - Các ông không biết rằng chết vào tuổi tôi, không phải là đánh mất tuổi trẻ, nhưng là đổi chác vì Thiên Chúa sẽ trả lại gấp trăm cái người ta dâng cho Ngài sao? Nếu người ta đưa quí kim để đổi lấy vật tầm thường, các ông có ngập ngừng không? 
 
Nghe Ngài các binh sĩ hoán cải. Almachio mất bình tĩnh truyền giam Ngài vào phòng tắm. Căn phòng đầy hơi nóng. Cecilia không hề thấy khó chịu. Almachio truyền chém đầu Ngài lý hình ba lần dùng gươm mà chỉ gây nên được một vết thương ghê rợn. Thánh nữ đã cầu xin để được gặp Đức Giáo hoàng Urbano đến lo linh hồn mình. Ngài còn sống được 3 ngày, được gặp Đức Urbano, rồi lãnh triều thiên thiên thần đã hứa. 
 
Các Kitô hữu chôn táng Ngài và tôn trọng thái độ lúc Ngài tắt hơi, đầu không cúi gục như bông hao không tàn. 
 
Hơn một nghìn năm sau, người ta thấy trong hang toại đạo một thi thể được coi như là của Cecilia, huyền thoại kể lại và nghệ sĩ trẻ Maderna tạc tượng đã nghĩ đây là tuyệt phẩm của ơn thánh. 
 
Vào thế kỷ thứ V, một nhà quý phái trùng tên đã dâng nhiều dinh thự làm nhà thờ đặt tên là Cecilia, danh hiệu mà bà đã được mang.
 
 

Nguồn tin: CGVN

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn