14:48 ICT Thứ sáu, 19/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 8379

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193865

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35630198

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Hành trình hy vọng

Thứ hai - 28/11/2016 14:11
"Hành trình tương lai mở ra trước mắt chúng ta với muôn ngàn lựa chọn. Có thể nói, chính nguồn hy vọng được dệt bởi lý tưởng cao đẹp là hướng dẫn viên giúp chúng ta lựa chọn đúng. Đối với những người trẻ, chắc rằng ai cũng muốn tìm kiếm cho mình những báu vật sáng giá..."
 
 
Bạn và tôi đang ấp ủ trong mình những lý tưởng sống. Nhờ nó mỗi chúng ta có thể vững bước trên đường đời.
 
Hành trình tương lai mở ra trước mắt chúng ta với muôn ngàn lựa chọn. Có thể nói, chính nguồn hy vọng được dệt bởi lý tưởng cao đẹp là hướng dẫn viên giúp chúng ta lựa chọn đúng. Đối với những người trẻ, chắc rằng ai cũng muốn tìm kiếm cho mình những báu vật sáng giá. Bạn và tôi đang hoà mình vào thế giới của những chứng nhân hy vọng. Nhưng hỡi bạn, xa lộ cuộc đời mà ta đang đồng hành có bao cám dỗ cuốn lôi, có những kẻ mạo danh ngăn lối, hòng loại ta ra khỏi hành trình. Công đồng Vatican II đã cho ta thấy rõ điều này, khi nói: “… Những thay đổi do óc thông minh, và nỗ lực sáng tạo của con người khơi dậy, đang trở lại ảnh hưởng trên chính con người… Sự biến đổi này lan tràn tới cả đời sống tôn giáo… Do những hoàn cảnh phức tạp như thế chi phối, rất nhiều người đương thời khó lòng có thể nhận được những giá trị trường cửu…” (Gaudium et Spes, số 4).
 
Thực tế đời sống hôm nay là bằng chứng xác thực nhất, tôn thêm cái giá của nguồn hy vọng chân thực. Người ta đang chạy đua theo tiện nghi, thả hồn theo thần tượng, mà theo họ đó là “sự lựa chọn cuối cùng”, là “khát vọng tuyệt đối”. Để đoạt được những thứ đó, họ đã tự hành động theo những ý đồ đen tối nhất, sẵn sàng đánh đổi lương tâm để chiếm lấy được những vật dụng xa hoa, để “sánh vai” cùng  thần tượng mà họ từng mơ ước. Họ lấn sâu vào hố đen tội lỗi. Rồi chợt tỉnh ngộ, họ đau khổ nhận ra quanh mình là bốn bức tường nhà lao, là không gian lạnh lẽo của nơi hành quyết. Giọt lệ muộn màng ngân trên khoé mắt người phạm nhân trẻ tiếc xót cho cuộc đời nát tan. Không chỉ họ, biết bao tâm hồn ngậm ngùi cay đắng trước sự ra đi của những con người mà lẽ ra họ sẽ là những chủ nhân tương lai. Tất nhiên, đó là cái giá phải trả khi người ta tự cô lập, không còn muốn đồng hành cùng lương tâm mình; họ cố khước từ những cơ hội có được để có thể vươn lên. Đây là bài học quý, nó cung cấp cho ta những kinh nghiệm trong việc khám phá giá trị đích thực của một con tim biết hy vọng.
 
Điều căn căn bản nhất, chúng ta phải từ tốn lắng nghe tiếng mách bảo từ nội tâm, nó muốn ta loại trừ cái tôi vị kỷ để tiếp cận với tinh thần liên đới cao cả. Một khi bạn ý thức được điều đó, bạn sẽ tự nguyện vươn mình vào trong thế giới bao la của hành trình hy vọng, ở đó có bao tâm hồn không quản khắc nghiệt đời thường để ươm lên những mầm xanh yêu thương. Dưới mắt họ, mỗi khoảnh khắc thực tại đều đáng trân trọng, cho họ cống hiến tuổi xanh, hay chút tàn hơi của tuổi già hầu tiếp tục khơi nguồn hy vọng cho đời. Những chứng nhân hy vọng ấy là Don Bosco, là Vinhsơn Phaolô, là Têrêsa Hài đồng Giêsu, là Têrêsa Culcutta… Họ còn là những bạn trẻ tình nguyện trong những trại phong, nhà dưỡng lão hay nơi những miền hẻo lánh xa xôi… Điểm chung nhất ở những chứng nhân này là họ một lòng hành động cho yêu thương và vì yêu thương. Đối với họ, chỉ có khát vọng yêu thương mới là định hướng tốt nhất cho cuộc đời.
 
Bạn đang muốn trở thành chứng nhân hy vọng? Vậy ngay từ bây giờ, chúng ta lại tiếp tục hành trình qua sa mạc đời thường còn vắng bóng yêu thương này bạn nhé! Hành trình này đòi hỏi nơi chúng ta một niềm tin tuyệt đối. Niềm tin ấy đến từ Thiên Chúa. Nếu ta biết không ngừng cậy dựa vào Ngài, Ngài sẽ sai Thần Khí hộ trì cho tới khi ta về tới đỉnh thành công. Thánh Kinh dạy ta: “Với Thiên Chúa mọi sự đều có thể” (Mt 19, 26). Tông đồ Phêrô đã chối Chúa, còn Giuđa phản bội Chúa. Cả hai đều làm tổn thương trầm trọng đến mối tương giao với Thầy Chí Thánh và có thể đã mất hy vọng, nhưng Phêrô đã tin tưởng nơi lòng thương xót của Chúa Giêsu, tin rằng: ngay cả tội chối Chúa vẫn có thể được tha thứ, còn Giuđa thì sa vào chỗ tuyệt vọng và đã treo cổ tự tử (*). Chúng ta đừng bao giờ thất vọng “kiểu Giuđa” bạn nhé, mà ta phải biết tin tưởng như Phêrô, phải ra sức phản kháng “nửa Simon” yếu đuối nơi lòng ta.
 
Hành trình hy vọng còn nhiều gấp khúc lắm. Điều đáng sợ nhất là sự hèn nhát nhiều khi trội dậy che lấp niềm tin tàng ẩn nơi lòng ta, nó ra mặt đánh lừa ta chối bỏ chính mình để lao vào tham vọng bỉ ổi chóng qua. Nếu ta nhân nhượng nó thì rồi những “đồng tiền dính máu” sẽ sát hại ta như đã giết chết Giuđa xưa. Ngược lại, hành trình về nguồn sống lại thênh thang mở ra trước mắt khi ta biết gượng dậy để lắng nghe tiếng nhắc bảo của niềm tin.
 
Mùa Hy vọng sẽ nở hoa khi bạn và tôi biết trao tặng từng ý tưởng đẹp, cử chỉ đẹp cho đồng loại. Tâm hồn ta được mãn nguyện khi thấy những gì ta cho đi được đón nhận nồng nhiệt, nhân loại được bớt đi một phần khổ đau. Theo dấu chân những chứng nhân, chúng ta biết đón nhận hy sinh âm thầm giữa xã hội đầy bon chen này. Tất yếu những con sông luôn rình rập hòng cướp lấy tay chèo nơi ta, những con sóng của phù hoa, những đợt sóng của vui thú hư vô có thể vùi dập chúng ta bất cứ lúc nào. Chúng ta cần biết nhận định cách khôn ngoan và giữ lập trường vững chắc trong những hoàn cảnh ấy.
 
Mặt khác, nhằm tránh biến mình thành những “tù nhân hy vọng”, chúng ta nên biết lường kiểm năng lực mình, để làm sao thích ứng với những đường hướng nhất định của lý tưởng. Bởi nhiều khi, nguyên nhân của bao hy vọng tiêu tan, là do bởi ta mơ ước quá xa vời, không cân đối với khả năng mà mình có được.
 
Hành trình hy vọng không bao giờ đóng khép khi ta biết rộng mở tâm hồn cho liên đới yêu thương bước vào, biết tin tưởng vào Thiên Chúa để nuôi niềm hy vọng: “Lạy Thiên Chúa, chính Ngài là Đấng con trông đợi, chính Ngài là Đấng con tin tưởng ngay từ độ tuổi thanh xuân” (Tv 71, 5). Điều quan trọng nhất, bạn và tôi phải luôn sẵn sàng triệt tiêu những đam mê giả tạo, nhằm phát hiện nguồn hy vọng sáng trong vốn tiềm ẩn trong ta, để nhận thấy được “Hy vọng luôn kéo linh hồn ra khỏi cái đẹp trước mắt để hướng đến cái đẹp cao vời luôn khơi niềm khát vọng về những điều ẩn nhiệm từ những điều được cảm nhận” (Thánh Gregorio Nyssa).
 
----------------
 
Chú thích: (*) Ronda de Sola Chervin, Danh ngôn các Thánh, Matthias M. Ngọc Đính CMC chuyển ngữ, 2004, tr.77
 
Mùa Vọng 2009
 
Lm. JB. Nguyễn Quốc Tuấn
 

Nguồn tin: BTT Giáo xứ Nghi Lộc

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn