03:27 ICT Thứ hai, 22/01/2018

Các mục chính

      Linh mục quản xứ Nghi Lộc

       Giuse Nguyễn Văn Chính

 

Gx. Nghi Lộc online

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 1509

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 220048

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35656381

Trang nhất » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Tháng cầu cho các Linh hồn: "Cảm nghĩ về lòng khoan dung và sự cho đi"

Tháng cầu cho các Linh hồn: "Cảm nghĩ về lòng khoan dung và sự cho đi"

Tại nước Ý, trên các phương tiện truyền thông vào những ngày cuối năm 2002 có một bản tin tìm người với nội dung như sau: "Ngày 17/5/1992, ở bãi đậu xe đường số 5, khu thương nghiệp thành phố Avenue, một người phụ nữ da trắng bị một chàng trai da đen cưỡng hiếp. Không lâu sau, người phụ nữ kia đã sinh ra một bé gái da đen. Hiện tại cô bé bị bệnh máu trắng, cần phải làm phẫu thuật cấy ghép tủy gấp, ba ruột của cô bé chính là niềm hy vọng duy nhất để cứu sống cô bé, hy vọng người năm xưa sau khi đọc được lời nhắn này, hãy mau chóng liên hệ với bác sĩ Andrew làm việc tại bệnh viện Elizabeth."

"Sỏi đá cũng cần có nhau"

"Sỏi đá cũng cần có nhau"

Trong ca khúc "Diễm xưa"”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết một câu rất triết lý: "Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...". Tại sao sỏi đá lại cần có nhau?

Những đại án

Những đại án

Ngày xưa, khi xem phim Tàu, hay có nội dung kể về những đại án, tức là những vụ án nghiêm trọng. Những vụ đại án này có thể là lịch sử, có thể là hư cấu, nhằm giúp cho hậu thế rút ra những bài học thâm thúy. Những đại án được kể lại trong phim, vừa cho thấy sự thanh liêm can đảm của một số vị thẩm phán, vừa cho thấy sự tham lam hiểm độc của con người.

Tiếng chuông nhà thờ

Tiếng chuông nhà thờ

Tiếng chuông nhà thờ đã trở nên quá thân quen với người Công giáo. Tiếng chuông lúc ban sáng. Tiếng chuông lúc ban trưa. Và tiếng chuông lúc ban chiều...

"Tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam"

"Tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam"

"Tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam: Hãy trả về cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa"; "Hội Thánh Công giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện ích hơn là một vấn nạn cho đất nước" (Đức Tổng Giám mục Girelli).

Kìa Bà nào

Kìa Bà nào

"Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông... Đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, uy hùng như đạo binh xếp hàng vào trận. Bà là ai?" (Hoàng Diệp).

Thánh Phêrô và thánh Phaolô, tông đồ

Thánh Phêrô và thánh Phaolô, tông đồ

Khi đọc lại lịch sử của hai vị thánh Phêrô và Phaolô, nhân loại không khỏi ngạc nhiên vì hai con người này hai tính khí khác nhau, hai nền giáo dục khác nhau, nhưng đã bổ túc cho nhau khiến hai Đấng trở nên cột trụ vững chắc cho Giáo Hội của Chúa Kitô ở trần thế.

Tốt bụng thôi thì chưa đủ

Tốt bụng thôi thì chưa đủ

Từ thiện nghĩa là tốt bụng, nhưng công chính là điều gì đó cao hơn. Sự cảm thông cá nhân là tốt lành và đạo đức, nhưng nó không thay đổi cách cần thiết các vấn đề xã hội, kinh tế, cấu trúc chính trị, là những thứ gây bất công cho một vài người nhưng lại quá đặc ân cho những người khác. Chúng ta cần phải ngay thẳng và tốt bụng nhưng chúng ta cũng cần có công bằng và những chính sách đúng đắn.

Bài chia sẻ Đại lễ Thánh Antôn Padua tại Linh địa Trại Gáo 13.6.2017

Bài chia sẻ Đại lễ Thánh Antôn Padua tại Linh địa Trại Gáo 13.6.2017

Sống trong một xã hội đầy dẫy những bất công như hôm nay, một xã hội người giàu cũng nhiều nhưng người thật nghèo, thật bất hạnh không phải là ít, chúng ta cần cầu xin Thánh Antôn làm nhiều phép lạ hơn nữa trên Giáo phận và mỗi người chúng ta. Xin Ngài làm phép lạ để tỏ lòng mong ước của chúng ta, nếu những mong ước đó thực sự có ích cho hồn xác chúng ta và làm vinh danh Chúa. Và đặc biệt xin cho mỗi người chúng ta là những Antôn của thời đại, để đem yêu thương xóa tan bất công, nghèo khó, hầu nhờ đó xã hội này ngày một tốt đẹp hơn.

Đừng xanh như lá!

Đừng xanh như lá!

Tuần Thánh khởi đầu bằng nghi thức làm phép lá và kiệu lá. Vì thế mà thánh lễ này được gọi là Lễ Lá. Chúng ta đều biết, nghi thức này diễn tả cuộc tiến vào thành thánh Giêrusalem của Chúa Giêsu. Người tiến vào thành như một vị vua chiến thắng, và còn hơn thế, như một vị Thiên sai muôn dân mong đợi. Người dân thành Giêrusalem vui mừng phấn khởi. Họ cầm ngành thiên tuế trong tay, lớn tiếng tung hô: "Chúc tụng đấng nhân danh Chúa mà đến!". Nhiều người trải áo dọc đường cho Chúa đi qua.

Lễ Truyền tin (25.3): Xin vâng như Mẹ Maria

Đối với một người phụ nữ, khoảnh khắc làm mẹ thật cao cả và thiêng liêng. Hạnh phúc biết bao trong giây phút đầu tiên cưu mang trong cung lòng đứa con của mình. Tuy nhiên hoàn cảnh làm mẹ đến với Mẹ Maria theo cách rất đặc biệt. Hành trình làm mẹ của Mẹ Maria đến trong một khung cảnh vừa kỳ lạ nhưng cũng thật đơn sơ, vừa bất ngờ nhưng lại rất thánh thiêng và sâu sắc.

Thánh Giuse, con người của Đức tin

Không phải vô lý khi Thánh Giuse được đặt làm Đấng Bảo trợ Hội thánh Công giáo, Bảo trợ Hội thánh Công giáo Việt Nam. Điều gì cũng có lý do của nó.

Quyền lực

Tuần qua, vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc đã đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn. Sự kiện này đã ghi vào lịch sử Hàn Quốc một trang sử buồn: Bà Park Geun Hye, người được bầu làm tổng thống Hàn Quốc từ năm 2012, đã bị Tòa án Hiến pháp truất phế và bị buộc rời khỏi dinh tổng thống (được gọi là Nhà Xanh) ngay lập tức. Bà Park bị cáo buộc lạm dụng quyền hành để cho người bạn thân tên là Choi Soon Silthao thao túng, làm thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và tiết lộ bí mật quốc gia.

Sứ điệp Mùa Chay 2017: Gẫm suy và thực hành

Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay Thánh, bằng nghi thức làm phép tro và mỗi người nhận tro trên đầu, cùng lúc đó sẽ nghe được một trong hai câu Lời Chúa: Hãy ăn năn sám hối và đón nhận Tin Mừng, hoặc: Ta là thân cát bụi sẽ trở về cát bụi (SLRM).

Gọi tên ngày lễ

Gọi tên ngày lễ

Trong dịp tĩnh tâm Mùa Vọng ở một giáo xứ, có người bạn trẻ đã nêu lên câu hỏi liên quan đến Thánh lễ hôm nay (lễ Hiển linh): "Tại sao ngày nay Phụng vụ không sử dụng tên gọi lễ Ba Vua nữa? Phải chăng rốt cuộc chẳng có ông vua nào đến viếng Hang đá cả?"

Hành trình gặp gỡ

Hành trình gặp gỡ

Đời người là một cuộc hành trình, và cuộc hành trình nào cũng là một sự cưu mang: mơ ước được gặp gỡ, sẻ chia, động viên, giúp đỡ nhằm xây dựng tình liên đới. Do đó cuộc hành trình nào cũng chứa đựng nhiều hăm hở và vui mừng.

Tại sao Đức Mẹ vô nhiễm Nguyên tội?

Tại sao Đức Mẹ vô nhiễm Nguyên tội?

Vô nhiễm Nguyên tội là đặc ân Thiên Chúa dành cho Đức Mẹ. Nhưng tại sao là Đức Maria mà không là người khác? Tại sao chúng ta phải chịu hệ lụy của Tội Nguyên tổ? Tại sao Áp-ra-ham, Mô-sê hoặc Đa-vít được tuyển chọn mà không là người khác?

Bài suy niệm lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê

Bài suy niệm lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô chào đời tại Tây Ban Nha năm 1506. Ngài qua đời trên đảo Shanchuan (Trường Xuyên), ngoài khơi bờ biển Quảng Đông, Trung Quốc, năm 1552. Thánh nhân được Đức Giáo hoàng Gregorio XV phong thánh cùng thời với thánh Ignatio Loyola, năm 1622; được ghi tên vào lịch Roma năm 1623 và được tuyên phong là bổn mạng Ấn Độ và các nước Viễn Đông năm 1748. Cùng với thánh nữ Teresa Hài đồng Giêsu, năm 1927, ngài được Đức Giáo hoàng Piô XI tuyên phong là bổn mạng các xứ truyền giáo.

Hành trình hy vọng

Hành trình hy vọng

"Hành trình tương lai mở ra trước mắt chúng ta với muôn ngàn lựa chọn. Có thể nói, chính nguồn hy vọng được dệt bởi lý tưởng cao đẹp là hướng dẫn viên giúp chúng ta lựa chọn đúng. Đối với những người trẻ, chắc rằng ai cũng muốn tìm kiếm cho mình những báu vật sáng giá..."

Huấn từ của ĐGM Phaolô trong Thánh lễ Truyền chức Linh mục: "Sứ vụ Linh mục tại vùng đất nghèo"

Huấn từ của ĐGM Phaolô trong Thánh lễ Truyền chức Linh mục: "Sứ vụ Linh mục tại vùng đất nghèo"

Mấy ngày vừa qua, bầu khí của Tòa Giám mục Xã Đoài bận rộn, nhộn nhịp, vui tươi khác thường. Quả thật, đây là dịp họa hiếm với ba sự kiện nối tiếp nhau: lễ bế mạc Năm thánh Lòng Chúa Thương xót, lễ trao ban Thánh chức Linh mục cho 39 Phó tế và Đại hội Giới trẻ lần thứ XIV của Giáo tỉnh Hà Nội. Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta thấy niềm vui như được nhân lên và biểu hiện rõ rệt trên khuôn mặt của cộng đoàn Dân Chúa, vì đây là lần đầu tiên, trong lịch sử giáo phận Vinh, chúng ta cử hành nghi thức Truyền chức vụ Linh mục cho con số tân chức đông đảo như thế.

Suy niệm Lễ Các Thánh nam nữ

Suy niệm Lễ Các Thánh nam nữ

Ngày lễ kính các thánh nam nữ hôm nay là một ngày lễ vui: Vui vì có vô số những người đi trước chúng ta đang được hưởng hạnh phúc với Chúa trên Thiên đàng. Sách Khải huyền cho chúng ta biết: “Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng” (Kh 7, 9). Vui vì trong số các thánh có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em và những người đã từng sống với chúng ta.

Sức mạnh của sự thinh lặng

Sức mạnh của sự thinh lặng

Sự thinh lặng là một trong những trạng thái mà không ít người sợ hãi khi phải đối diện. Nhưng, sự thinh lặng là khoảnh khắc vô cùng quan trọng để ta lắng nghe khao khát chân thực nơi cõi lòng mình. Cách riêng trong đời sống đức tin, thinh lặng là giây phút để ta tìm đến Chúa giữa những bộn bề cuộc sống.

Tháng Mân côi, nghĩ về Mẹ

Tháng Mân côi, nghĩ về Mẹ

Đối với mọi người, những ai đã lớn lên trong vòng tay của mẹ đều thấy rằng, ở đời tình mẹ là thiêng liêng nhất và cao quý biết dường nào. Nếu không nhận ra được điều đó, có lẽ chúng khó có thể cảm nghiệm được thế nào mà một tình yêu tinh ròng và bao dung, một tình yêu thanh khiết và tinh tuyền, một tình yêu hy sinh và luôn hết mình vì con.

Những câu nói nổi tiếng của Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu

Những câu nói nổi tiếng của Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu

Ngày 1 tháng 10, Hội Thánh long trọng mừng lễ kính Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh. Dưới đây là những câu nói nổi bật của Thánh nữ.

Tổng lãnh Thiên thần của Thiên Chúa

Tổng lãnh Thiên thần của Thiên Chúa

Hôm nay, 29.09, Giáo hội mừng lễ kính các Tổng lãnh Thiên thần Michael, Gabriel và Raphael. Tổng lãnh Thiên thần Michael với danh hiệu là "Ai bằng Thiên Chúa". Tổng lãnh Thiên thần Gabriel với danh hiệu là "Sức mạnh của Thiên Chúa". Tổng lãnh Thiên thần Raphael với danh hiệu là "Linh dược của Thiên Chúa". Đây là ba trong vô số các Thiên thần được Thiên Chúa dựng nên để phụng sự Chúa và phục vụ con người.

Lễ Suy tôn Thánh giá (14.9): Chiêm ngắm Tình yêu

Lễ Suy tôn Thánh giá (14.9): Chiêm ngắm Tình yêu

Đối với người đời, hình ảnh thập giá là một điều gì đó đau đớn tột cùng và một sự thất bại thê thảm. Tuy nhiên, với người Công giáo thì khác, thập giá là biểu tượng của hy sinh, của tình yêu và vinh quang.

Lễ sinh nhật Đức Maria (8.9): Niềm hy vọng cho nhân loại

Lễ sinh nhật Đức Maria (8.9): Niềm hy vọng cho nhân loại

Sự ra đời của mỗi một con người luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn nhân loại. Hơn thế, sự hiện diện của một con người mới trên cõi đời như là dấu chỉ của hy vọng cho thế gian.

Khoảng lặng của Cha

Khoảng lặng của Cha

Trải qua cả một quãng đời, có những lúc ta thấy mình đắm chìm trong hạnh phúc, có những giây phút ta bị giày vò bởi đau khổ. Có những khi ta nhiệt huyết cuồng say lao vào cuộc sống, nhưng lại có khi ta miên man trầm ngâm cùng với nhiều tâm tư, suy nghĩ.

Bài giảng của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong Thánh lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời

Bài giảng của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong Thánh lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời

Lễ Quan thầy năm nay, Ban Tổ chức muốn tổ chức đơn giản nên chỉ đặc biệt mời 6 giáo hạt chung quanh Tòa Giám mục là Cầu Rầm, Cửa Lò, Xã Đoài, Nhân Hòa, Bảo Nham và Đông Tháp. Tuy nhiên, cuối cùng các anh chị em thuộc nhiều giáo hạt khác đã lũ lượt kéo nhau về Nhà thờ Chính tòa để mừng Lễ Đức Mẹ. Thật cảm động và biết ơn anh chị em khi thấy khuôn viên và quảng trường Nhà thờ Chính tòa chật ních những người con của Mẹ.

Sứ mạng Ngôn sứ (Lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả)

Sứ mạng Ngôn sứ (Lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả)

Chúa Giêsu đã minh định về ơn gọi và sứ mạng của Gioan Tẩy giả. Lễ sinh nhật không chỉ nhắc nhở chúng ta về thời khắc ai đó chào đời mà còn nhìn nhận một sứ mạng cao cả mà người đó đã làm cho con người và cho đời. Hội Thánh mừng ngày sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả (24.06) cũng vì lẽ ấy.


Các tin khác

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang sau